Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

(ลงในนิตยสารช่องทางทำมาหากิน ฉบับเดือน พ.ย. 51)

เมื่อพูดถึง “ ทิศอสูร” หลายๆคนคงนึกถึงหลายๆคนอาจจะนึกถึงทิศที่มีผีร้าย หรือวิญญาณ แต่ในหลักวิชาฮวงจุ้ยแล้ว หมายถึงทิศที่ส่งผลร้ายเมื่อมีการไปกระทบกระเทือน ซึ่งท่านผู้อ่านควรศึกษาและรู้เอาไว้เพื่อเลี่ยงทิศดังกล่าวในเวลาที่มีการปรับแต่งบ้านหรืออาคารใหม่ทุกๆครั้ง

ทิศอสูร ในหลักวิชาฮวงจุ้ยนั้นต้นกำเนิดมาจากหลักการพิฆาตกันของธาตุทั้ง 5 หรือจะเรียกว่าการชง หรือ ปะทะกัน ดังที่เคยกล่าวไว้เมื่อฉบับเดือนเมษายน 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งจะขอสรุปสั้นๆดังในาพวงจรการพิฆาตในรูปที่ 1

เริ่มจาก ไม้ พิฆาต ดิน, ดิน พิฆาต น้ำ, น้ำ พิฆาต ไฟ, ไฟ พิฆาต ทอง, ทอง พิฆาต ไม้

ในหลักคำนวณหาทิศอสูรปีนั้น คือ การหาทิศที่มีพลังงานที่ปะทะกันในแต่ละปี โดยเมื่อมีการพิฆาตกัน หรือปะทะกันของพลังงาน หากเราไปก่อกวนในทิศนั้นๆ หรือไปกระทบกระทั่งทำให้พลังงานบริเวณนั้นมีการแผ่ขยายออกมา ก็จะส่งผลให้พลังงานที่ร้ายๆกระจายตัวส่งผลร้ายต่อผู้ที่อยู่อาศัยได้ ซึ่งจะต้องรู้ก่อนว่าในปีใด มีพลังงานธาตุใด และทิศไหนเป็นทิศที่ถูกพิฆาต ซึ่งผมพอจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

กลุ่มไตราคีน้ำ กลุ่มนี้ประกอบด้วยปีนักษัตร วอก, ชวด, มะโรง พลังทั้ง 3 ปีนี้จะปะทะกับธาตุไฟ (ทิศใต้) ในปีนักษัตรเหล่านี้จึงมีทิศใต้เป็นทิศอสูร
กลุ่มไตราคีไฟ กลุ่มนี้ประกอบด้วยปีนักษัตร ขาล, มะเมีย, จอ พลังทั้ง 3 ปีนี้จะปะทะกับธาตุน้ำ (ทิศเหนือ) ในปีนักษัตรเหล่านี้จึงมีทิศเหนือเป็นทิศอสูร
กลุ่มไตราคีทอง กลุ่มนี้ประกอบด้วยปีนักษัตร มะเส็ง, ระกา, ฉลู พลังทั้ง 3 ปีนี้จะปะทะกับธาตุไม้ (ทิศตะวันออก) ในปีนักษัตรเหล่านี้จึงมีทิศตะวันออกเป็นทิศอสูร
กลุ่มไตราคีไม้ กลุ่มนี้ประกอบด้วยปีนักษัตร กุน, เถาะ, มะแม พลังทั้ง 3 ปีนี้จะปะทะกับธาตุทอง (ทิศตะวันตก) ในปีนักษัตรเหล่านี้จึงมีทิศตะวันตกเป็นทิศอสูร
– ส่วนกลุ่มไตราคีดิน ไม่มี

ดังนั้นขอยกตัวอย่างในปี 2552 คือ ปีนักษตรฉลู เป็นกลุ่มไตราคีทอง ในปีหน้า (ปี 2552) จึงมีทิศตะวันออก(ธาตุไม้) เป็นทิศอสูร
และในปี 2553 เป็นปีนกษัตรขาล เป็นกลุ่มไตราคีไฟ ในปี 2553 จึงมีทิศเหนือ(ธาตุน้ำ) เป็นทิศอสูร เป็นต้น

ซึ่งจากที่กล่าวมาผมจะสรุปเป็นตารางเพื่อเอาไว้ดูประกอบง่ายๆ ดังนี้

จากาพจะสังเกตได้ว่าทิศอสูรนั้นครอลคลุม 90 องศาในทิศนั้นๆ เช่น ปี พ.ศ.2551 มีทิศใต้เป็นทิศอสูร ดังนั้น เมื่อแบ่งทิศเป็นทิศทั้ง 4 ทิศ จะได้ทิศใต้ทั้งหมด หรือ ถ้าแบ่งเป็น 8 ทิศตามที่เคยได้บอกเอาไว้ในฉบับก่อนหน้านี้

ทิศอสูร จะครอบคลุมทิศใต้ทั้งส่วน รวมไปถึงครึ่งนึงของทิศตะวันออกเฉียงใต้ และอีกครึ่งนึงของทิศตะวันตกเฉียงใต้ด้วย (ดังแสดงในาพ)


อย่างที่เคยบอกนะครับ การเปลี่ยนแปลงปีจากปีเก่าสู่ปีใหม่ ในหลักวิชาฮวงจุ้ยจะเริ่มนับจากวันที่ 4 ก.พ. ของทุกปี ไม่ใช่ 1 ม.ค. แจ้งเตือนไว้อีกทีกลัวเข้าใจผิดครับ

เมื่อเราทราบถึงการหาทิศอสูรกันแล้ว เราก็ควรจะรู้ว่าทำไมเราถึงจำเป็นต้องรู้และควรระวังกันขนาดนั้นเชียวหรือ ลองจนตนาการดูว่า หากเราอยู่ในสถานที่ที่มีการปะทะกันของคนสองคน ถึงแม้ว่าในห้องนั้นเราจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับฝ่ายใดเลย แต่ผลที่เกิดจากทั้งสองฝ่ายทะเลาะกันนั้น อย่างน้อยก็อาจจะรบกวนสมาธิ หรือทำให้เราไม่สามารถนั่งทำงานในบริเวณนั้นอย่างมีความปกติสุขได้ เช่นกัน ในทิศอสูร คือทิศที่มีการปะทะของพลังงาน พลังงานในทิศอสูรนั้น ก็จะรบกวนไม่ให้เราสามารถทำงานอย่างมีสมาธิ หรือหากมีการตัดสินใจใดๆก็อาจจะทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้นในทิศอสูรนี้ หากเราทราบแล้วควรหลีกเลี่ยงการไปกระทบกระทั่งพลังงานในบริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งซ่อมแซม ต่อเติม เคาะ ตอกตะปู เจาะผนัง ขุดหลุม เปิดหน้าดิน หรือย้ายข้าวของที่ต้องมีการสั่นสะเทือนของพลังงานเกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป้นการไปกระตุ้นพลังงานให้กระจายสู่พื้นที่ข้างๆ อันจะส่งผลให้เหตุการณ์ที่ไม่ดี หรือเหตุร้ายต่างๆเกิดขึ้นกับผู้อยู่อาศัยายใน 3-7 วัน หรือไม่เกิน 120 วัน และมักจะเกิดขึ้น 3 เรื่องติดต่อกัน ถ้าผู้อยู่อาศัยเป็นช่วงที่ธาตุถูกพิฆาตด้วย หรือดวงชะตาอ่อนกำลัง อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยเช่นกัน

ทั้งนี้ความรุนแรงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับว่าการกระทบกระเทือนนั้นรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ยิ่งกระทบรุนแรงมากเหตุการณ์ร้ายก็จะยิ่งรุนแรงมากตามไปด้วย และถ้ามีการคำนวณอย่างละเอียดถึงวันเดือนปีเกิดของบุคคลในบ้านด้วยแล้ว จะสามารถคำนวณได้ด้วยว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นกับใครในบ้าน และเป็นเหตุร้ายเรื่องอะไร ทั้งหมดล้วนมีหลักการและเหตุผลในหลักวิชาทั้งสิ้น ไม่ใช่เรื่องงมงายดังที่หลายคนเข้าใจ

นอกจากการไปกระทบกระทั้งในทิศอสูรแล้ว สิ่งที่ควรระวังคือ ทิศหลังบ้านไม่ควรพิงทิศอสูร(ดูทิศหน้าบ้าน จากแหล่งพลังงานทางเข้าหลักของบ้านส่วนใหญ่จะยึดประตูเป้นทิศหน้าบ้าน ส่วนทิศตรงข้ามกับประตูจะเรียกว่าทิศหลังบ้าน) ถ้าบ้านหลังใดมีทิศหลังบ้านพิงทิศอสูร ในปีนั้นๆให้ระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ห้ามมีการย้ายเข้าบ้าน สร้างซ่อมแซมบ้าน รื้อถอนอาคาร ต่อเติมใหม่ หรือเคาะ ตอก เจาะ ใดๆไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้านทั้งายในและายนอกบ้าน หรือการย้ายเข้าที่ทำงานใหม่ ห้องทำงานใหม่ก็ควรระวัง นอกจากจะได้รับฤกษ์ที่ถูกต้องเพื่อหาวันเวลาที่ดีในการเลี่ยงพลังงานร้ายทั้งหมด ก้จะสามารถเข้าไปตกแต่ง ซ่อมแซม หรือย้ายเข้าได้

ส่วนบ้านที่หลังบ้านพิงทิศอื่น ก็เพียงแต่ให้ระวังไม่ไปกระทำการที่บริเวณทิศอสูรก็เท่านั้นพอ และต้องคอยระวังไม่ให้ผู้อื่น คนในบ้านไปกระทำการในทิศนั้นด้วย

ผลที่เกิดขึ้นความรุนแรงอยู่ที่การกระทำกับทิศร้าย มีตั้งแต่ เสียทรัพย์ อุบัติเหตุ พิการ อัมพาธ เจ็บป่วยไม่ทราบสาเหตุ โรคเรื้อรังกำเริบ โจรขโมย หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ในการหาทิศอสูรนั้น หากต้องการคำนวณให้ละเอียดลึกลงไปอีก จะสามารถคำนวนทิศอสูรประจำเดือน ทิศอสูรประจำวัน และทิศอสูรประจำยาม ได้อีกด้วย ซึ่งทิศอสูรเดือน วัน ยาม เหล่านี้ ล้วนมีคุณสมบัติเช่นเดียวกันกับทิศอสูรปีเช่นกัน เพียงแต่ความรุนแรงอาจจะน้อยลงไปบ้าง ยิ่งสามารถคำนวณได้ละเอียด และหาวันเวลาที่เลี่ยงพลังงานร้ายเหล่านี้ได้ การกระทบกระทั้ง หรือต่อเติมในครั้งนั้นก็จะไม่ส่งผลร้ายต่อผู้อยู่อาศัย ส่วนสุตรการหาอสูรเดือน อสรูวัน อสูรยาม ก็ใช้หลักการดูนักษัตรประจำเดือน ประจำวัน และประจำยาม เช่นเดียวกันกับการหาทิศอสูรปีนั่นเอง แต่ต้องระลึกไว้ว่าในการเปลี่ยนพลังงานของเดือนต่างๆ จะอยู่ที่วันที่ 4-8 ของแต่ละเดือน(วันที่แน่นอนหาดูได้ในปฏิทินจีน)

การเลี่ยงเหตุร้ายจากทิศอสูร ทำได้โดยคำนวณเพื่อหาทิศที่ปลอดัยก่อนกระทำการใดๆอันส่งผลให้มีการกระทบกระทั่ง หรือ ถ้าสามารถคำนวณหาฤกษ์ยามที่ดีได้ ในหลักวิชาฮวงจุ้ยการหาฤกษ์ยามขั้นสูงนั้น จะสามารถคำนวณหาช่วงวันเวลาที่เหมาะสม ทั้งคน บ้าน และทิศทางพลังงาน เพื่อเลี่ยงพลังร้ายทั้งหมดได้ แม้ว่าจะต้องไปกระทำการใดๆที่ทิศอสูร หากใช้วันเวลาที่คำนวณในชั้นสูงแล้ว ก็จะไม่เกิดผลร้ายใดๆเกิดขึ้น ซึ่งขอย้ำว่าจะต้องมีการศึกษามาก่อนแล้วเท่านั้น การหาฤกษืยามตามปฏิทินจีน ไม่สามารถใช้หลีกเลี่ยงทิศอสูรได้ พึงระลึกไว้เพื่อไม่ให้เกิดัยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

fengshuix-column-11-2008-direction-time


ท่านที่ต้องการอ่านบทความย้อนหลังอ่านได้ที่ http://www.fengshuix.com หรือสอบถามเพิ่มเติม ที่อีเมล์ fs@fengshuix.com หรือโทร.089-697-4500 หากคำถามของท่านมีประโยชน์จะนำมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป

Fengshuix.com

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 3.9/5 (7 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +1 (from 1 vote)
ฮวงจุ้ย... “ทิศอสูร...ทิศร้ายที่ควรระวัง”, 3.9 out of 5 based on 7 ratings
Be Sociable, Share!
-->
Zapatillas nike zapatillas reebok nike air max blancas ropa abercrombie gafas ray ban zapatillas under armour gafas de sol ray ban Gafas carrea new balance hombre botas futbol zapatillas asics new balance mujer zapatos casuales Zapatillas air jordan nike sb nike corte