Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

วันนี้มีเรื่องเล่าสนุกๆ จากการที่ได้ไปดูฮวงจุ้ยให้ลูกค้าท่านนึง ที่ประเทศจีน

การไปจีนในครั้งนี้เกิดจากที่ลูกค้าท่านนี้กำลังจะเปิดร้านอาหารไทยในเมืองกวางโจว ประเทศจีน จากการที่ลูกค้ารายนี้ได้รับการปรับแต่งฮวงจุ้ยตามคำแนะนำของผมและธุรกิจที่ดำเนินอยู่ก็ไปได้ดี จึงได้เชิญผมไปตรวจสอบฮวงจุ้ยร้านอาหารที่กำลังจะเปิดที่ประเทศจีน

เมืองกวางโจวประเทศจีน มีชื่อเสียงอย่างมากในการเป็นแหล่งช๊อปปิ้งสินค้าราคาถูก และสินค้าลอกเลียนแบบ ซึ่งหลายๆคนในไทยก็ชอบที่จะไปซื้อสินค้าที่เมืองนี้ เพราะสินค้ามากมายจริงๆ สามารถรับมาขายต่อที่เมืองไทยได้กำไรดีด้วย
เมืองกว่างโจวตั้งอยู่ปากแม่น้ำจูเจียง และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความประวัติศาสตร์ ยาวนานกว่า 2,800 ปี เป็นจุดเริ่มของเส้นทางสายไหมทางทะเลในครั้งอดีต และยังเคยเป็นเมืองท่าเสรีแห่งแรกและแห่งเดียวที่เปิดต้อนรับชาวตะวันตกที่เข้ามาติดต่อค้าขาย
กว่างโจว แม้จะเป็นศูนย์กลางในการปฏิรูปเศรษฐกิจจีน แต่กว่างโจวยังมีูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในรูปสถานที่สำคัญต่าง ๆ ปัจจุบันกว่างโจวมีบทบาทเป็นเมืองในเขตเศรษฐกิจการค้าที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในาคใต้ของจีน และยังได้รับสถานะเป็นหนึ่งในสามเมืองท่าที่สำคัญที่สุดของจีน อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีผลผลิตโดยรวมมากที่สุดด้วย นอกจากนั้นยังมีการคมนาคมขนส่งที่สะดวก ทันสมัย มีระบบรถไฟใต้ดินครอบคลุมเมืองชั้นในทั้งหมด รวมทั้งด้านูมิอากาศ อาหาร การดำรงชีวิต ตลอดจนความเป็นอยู่ก็มีความคล้ายคลึงกับประเทศไทย
(เนื้อหาบางส่วนจาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B8%A7 )
ปัจจุบันเมืองกวางโจว อยู่ในแผนการเร่งพัฒนาเมืองเป็นอย่างมาก เนื่องจากปลายปี 2553 จะมีงานใหญ่ระดับประเทศจัดขึ้นที่เมืองนี้นั่นก็คือ เอเชี่ยนเกมส์ นั่นเอง
ดังนั้นเมืองกวางโจวที่อยู่เลยละแวกกลางเมืองออกมา จะเห็นโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เต็มไปหมด คอนโดที่พักอาศัยแต่ละโครงการก็ใหญ่โตจริงๆ ถึงอย่างนั้นก็มีเยอะมากราวดอกเห็ดในป่าใหญ่ ที่มองไปทางไหนก็เจอด้วยความที่เป็นเมืองใหม่ที่เพิ่งพัฒนามาได้ไม่กี่ปี ทำให้สาพอากาศโดยรวมมีมลพิษอย่างเดียวที่สัมผัสได้ชัดเจนคือ ฝุ่นละออง อันเกิดจากการก่อสร้างอาคารใหม่ๆ และโครงการขนาดใหญ่มากมาย ซึ่งขอบอกว่าฝุ่นละอองเยอะมาก แต่ถ้ามองให้เห็นาพของอนาคตแล้ว เมืองกวางโจวในตำแหน่งที่ผมพักอาศัยนี้ นับได้ว่าเป็นเมืองใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย
เพราะการออกแบบ และจัดวางผังเมืองได้ถูกจัดสรรใหม่ เพื่อรองรับปริมาณคนพักอาศัยขนาดใหญ่ สังเกตุได้จากถนน และทางเดินที่เตรียมไว้อย่างกว้างขวางอย่างมาก ถ้าอยู่ในโซนที่เป็นเมืองใหม่ (นึกถึงสาพคล้ายเมืองทองธานี คือ เป็นกลุ่มคอนโดหลายๆหลังอยู่รวมๆกัน และมีจุดศูนย์กลางเป็นตลาด ห้างร้าน หรือแหล่งช๊อปปิ้ง) แต่แตกต่างกันตรงถนนที่มีถึง 6-8 เลน เรียกว่ากว้างมากๆ ปัจจุบันรถไม่เยอะครับ ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับขนาดของถนน นี่คือขนาดของถนนในชุมชนเมือง

หากถนนในชุมชนย่อย ถนนก็จะกว้างไม่น้อยกว่า 4 เลน แต่ 4 เลนของที่นี่ ไม่ใช่ 4 เลนประเทศไทยนะครับ เพราะ 4 เลนที่นี่ ถ้าเบียดกันจริงๆ เทียบได้กับ 6 เลนเมืองไทยสบายๆด้วยความที่มีการออกแบบใหม่หมดทั้งเมืองใหม่ที่กำลังเร่งสร้าง การจัดสรรถนนที่กว้าง ในหลักการใช้งาน ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะจะช่วยให้ที่พักอาศัยไม่แออัดเกินไป แล้วกระแสลมจะช่วยให้เมืองทั้งเมืองไม่เจอปัญหาเดิมๆอย่างที่กรุงเทพมหานครเจออยู่ในปัจจุบัน
ส่วนในทางฮวงจุ้ยก็ถือว่า บริหารพลังลมได้ดี ไม่มีจุดอับให้เห็นบ่อยนัก

ฮวงจุ้ย กับประเทศจีนดูจะเป็นอะไรคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร กว่า 90-99% ของธุรกิจที่นี่ ต้องมีการตรวจเช็คและตรวจสอบฮวงจุ้ยก่อนเสมอแต่การจะหาคนเก่งๆ มีประสบการณ์ และสามารถที่ใช้พลิกแพลงวิชาการมาช่วยลูกค้าในการปรับฮวงจุ้ยจริงๆนั้นหาได้ยาก

ส่วนใหญ่กว่า 90% ของการจัดฮวงจุ้ยที่เมืองจีน จะใช้หลักวิชาในกลุ่มระบบซาฮะซี๊เก็ก(ไตราคี) ซึ่งจะเป็นการนำหลักการพลังงานในระบบธาตุของวิชาดวงจีนมาคำนวณหาความสัมพันธ์ของทิศทางดีร้าย เพื่อที่จะหาสัมพันธ์ระหว่าง ฟ้า-คน-ดิน จึงจะมีประสิทธิาพในการใช้งาน ซึ่งในรายละเอียดที่มาที่ไปของหลักวิชาแต่ละสำนักจะไม่ขอกล่าวถึงในที่นี้
ส่วนกลุ่มซำง้วง(ไตรพ) จะเป็นการนำหลักการพลังงานในระบบหยินหยาง หรืออี้จิง โดยจะมองทุกสิ่งเป็นพลังงานตามลักษณ์ต่างๆ โดยจะหาความสัมพันธ์ของพลังงานระหว่าง ฟ้า-คน-ดิน จึงจะมีประสิทธิาพในการใช้งาน วิชาฮวงจุ้ยระบบนี้เดิมไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก แต่ปัจจุบันถือได้ว่าได้รับการยอมรับและแพร่หลายมากขึ้น
าพถ่ายแนวกว้างของโครงการด้านหน้า
สถานที่ที่ผมได้รับเชิญให้ไปตรวจสอบและแนะนำการแก้ไขฮวงจุ้ย คือ ร้านอาหารไทย ที่อยู่ในห้างใหม่ที่มีกำหนดการจะเปิดในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า สิ่งแรกที่ไปถึงสถานที่ดังกล่าว และผมสังเกตุเห็นได้ชัดเจนก็คือ ห้างดังกล่าวนี้ได้จัดบริเวณด้านหน้าเป็นทางเดินโล่งกว้าง ทางเข้าหลักของห้างอยู่ด้านหน้าฝั่งที่หันประตูไปหาสี่แยกใหญ่ และอยู่ตรงข้ามกับคอนโดโครงการหนึ่ง ที่ได้ทำช่องลมขนาดใหญ่เอาไว้ ถ้าดูจากรูปาพ จะสังเกตุเห็นว่าทางเดินจากช่องลมตรงข้าม จะตรงกับสี่แยก และทำเป็นทางเดินพุ่งตรงเข้ามาหน้าโครงการ โดยวางน้ำพุขนาดใหญ่เพิ่มไว้ด้านหน้า (ดูตามาพ)
ตำแหน่งหน้าประตูใหญ่ เมื่อมองออกไปเจอช่องลมขนาดใหญ่มากตรงเผงเลย
ผมเองไม่แน่ใจนักว่า โครงการดังกล่าวนี้ได้รับการแนะนำการวางผังและก่อสร้างตามแบบฮวงจุ้ยหรือไม่ แต่จากที่ดูเฉพาะตำแหน่งประตู ก็คงเดาเอาว่า อาจารย์ที่วางแบบฮวงจุ้ยให้ที่นี่ คงมีความรู้ที่เชี่ยวชาญและลึกซึ้งมากพอสมควร เพราะถ้าหากเจอชัยูมิฮวงจุ้ยลักษณะนี้ คนส่วนใหญ่ทั่วไป มักจะให้เลี่ยงช่องลมแบบนี้กันแทบทุกราย
แผนผังโครงการทั้งหมดของที่นี่
วงกลมสีแดงคือโซนห้างที่กำลังจะเปิด ส่วนโซนคอนโดที่พักนั่นเต้มเกือบหมดแล้วครับ
มาดูแบบผังโครงการคร่าวๆ กันครับ ตามาพที่เห็น มุมล่างซ้ายคือตัวห้างที่กำลังตกแต่งอยู่ ส่วนที่พักอาศัย คอนโดจะรายล้อมอยู่รอบๆพื้นที่ทั้งหมด โดยส่วนกลางของพื้นที่จะเป็นสวนสาธารณะ เป็นแห่งฟอกปอดให้ชุมชนนี้น่าอยู่มากขึ้น

แสดงาพกระแสลมที่จะหวนขึ้นมายังโครงการ
และการกระจายตัวของลมไปทั่วโครงการ
ถ้าดูจากาพอีกาพผมได้ทำให้เห็นแนวลมที่มาจากโครงการด้านล่างซ้าย ที่เป็นช่องลมใหญ่นั่นแหล่ะครับ จะเห็นได้ว่า ตัวโครงการนี้เอง ก็ได้ทำตรงส่วนกลางเป็นอาคารที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับตัวตึกคอนโดที่สูงลิ่ว
ทั้งนี้ก็เพราะเมื่อมีลมมาจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ลมก็จะพุ่งเข้าไปในใจกลางพื้นที่ส่วนกลางที่จะกระจายตัวไปยังซอกซอนต่างๆให้ทั่วถึงทั้งโครงการการออกแบบลักษณะนี้ หาได้ยากในบ้านเรา เพราะบ้านเราเมื่อขึ้นตึกสูงๆหลายๆตึกเป็นโครงการขนาดนี้ มักจะไม่วางตำแหน่งตึกในลักษณะกระจายตัว แต่มักจะเป็นลักษณะเรียงตัว ไม่เป็นตารางหมากรุก ก็เป็นเส้นตรงแนวเดียวกันทั้งหมด

ตัวอย่างาพโครงการทั่วไปที่ไม่มีการออกแบบให้รับลมที่ดี
สังเกตุกากบาทแดงคือ อาคารที่รับลมได้น้อยกว่า ซึ่งไม่ค่อยดี
ทั้งนี้ก็เพราะต้องการใช้สอยพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อความคุ้มค่าของโครงการ ซึ่งการออกแบบเหล่านั้นมักจะทำให้ลมเข้าไม่ถึงทุกตัวอาคาร และส่งผลให้มีบางอาคารเท่านั้นที่เจริญรุ่งเรือง ส่วนบางอาคารก็ขาดพลังฮวงจุ้ยที่ดี
กลับมาดูที่ฝั่งตรงข้ามด้านหน้าห้างแห่งนี้จะดีกว่า ที่ตำแหน่งนี้มีช่องลมนับแล้วกว่า 4-6 ช่อง ที่พุ่งมาหาโครงการแห่งนี้พอจะประเมินได้ว่า ห้างแห่งนี้เมื่อเปิดให้บริการแล้ว น่าจะมีความเจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องยาวนานเพราะได้รับการจ่ายพลังมามากกว่า 1-2 แห่ง

าพถ่ายด้านตรงข้ามโครงการ จะสังเกตุว่ามีตึกใหญ่ที่วางซ้อนๆกันอยู๋หลายตึก และทำให้เกิดช่องลมมากมาย
จากการวัดองศาด้วยการคำนวนองศาจากแสงอาทิตย์ ทำให้ได้องศาที่ดีสำหรับฮวงจุ้ยขั้นสูง แต่ได้องศาที่เสื่อมสำหรับฮวงจุ้ยในหลักวิชาดาวเหิร
ผู้เขียนเองก็ไม่แน่ใจว่า คนที่เลือกฮวงจุ้ยทำเลนี้จะมีความรู้มากน้อยแค่ไหน ได้แต่คาดเดาเอาว่า อย่างน้อยก็เลือกทำเลได้ไม่ผิดนักในหลักชัยูมิเมือง
ส่วนซินแสคนแรกที่เป็นคนจีนที่ทางร้านได้เชิญมาตรวจสอบก่อนผมนั้น ใช้หลักวิชาดาวเหิร เพียงอย่างเดียว
ซึ่งผลก็ออกมาเช่นเดียวกันคือ ด้านหน้าเป็นองศาเสื่อม ซินแสจีนจึงได้แนะนำให้ปิดประตูใหญ่ของร้าน แล้วให้ไปเดินอ้อมไปเข้าด้านข้างที่เป็นประตูเล็กๆแทน
ที่สังเกตุอย่างนึงคือ การตีผังของซินแสจีนท่านนี้ ดูจะมีความผิดพลาดอยู่บ้างตรงที่ ห้องที่เชื่อมติดกันนั้น ไม่ควรเอามารวมคิดเป็นฮวงจุ้ยชุดเดียวกันได้

าพถ่ายประตูด้านซ้ายของประตูหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหารไทยที่กำลังจะตกแต่ง
เพราะทางเชื่อมนั้นเล็กเกินกว่าพลังจะเชื่อมถึงกัน และท่านซินแสจีนก็ได้แก้ไขด้วยการ ให้หาต้นไม้มาตั้งเป็นแนว ข้างนอกร้าน ซึ่งตามหลักพลังงานที่ผมได้เรียนมานั้นไม่สามารถใช้ทดแทนแนวอาคารที่ขาดหายไปได้ เพราะตัวกล่องพลังงานจริงๆไม่มีการเปลี่ยนจริง

นอกจากนี้การปิดประตูด้านหน้า และให้ลูกค้าเดินอ้อมไปเข้าประตูเล็กๆด้านข้าง กลับเป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะสมในหลักชัยูมิผมจึงได้แนะนำการแก้ไขไปใหม่โดยให้เปิดประตูใหญ่ เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนในรายละเอียดประตูเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อเปลี่ยนพลังร้ายของดาวเหิรที่หน้าประตู ให้เป็นพลังโชคลาทันที
นอกจากนี้ยังใช้พลังฮวงจุ้ยขั้นสูงอีกชั้นนึงเพื่อให้เป็นลักษณะการจัดฮวงจุ้ยแบบดีซ้อนดี ของสองระบบวิชา เพื่อลดข้อบกพร่องได้อย่างมากทีเดียว
วิธีการนี้ นอกจากหน้าประตูจะเป็นพลังโชคลาแล้ว น้ำพุ ด้านหน้าของโครงการให่ ยังจะกลายเป็นจุดจ่ายกระแสพลังงานที่ดีมากให้ร้านนี้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการยืมพลังของคนอื่นมาใช้งาน
าพถ่ายจากหน้าร้านเมื่อมองออกไปตรงๆ ยังเจอช่องลมใหญ่อย่างน้อย 3 จุด
ส่วนด้านหน้ายังมีทางลมของช่องตึกอีกช่องนึงส่งมาเข้าหน้าประตู เพิ่มอีกชั้นนึง
สำหรับาพบรรยากาศของอาคาร และการตรวจเช็คฮวงจุ้ยอย่างละเอียดเชิญชมตามาพที่เห็นเลยครับ
าพถ่ายหน้าร้านประตูใหญ่ ที่เดิมซินแสจีนให้ปิดตาย
แต่ผมเปลี่ยนใหม่ให้เปิดใช้งานได้และปรับให้เป็นประตูโชคลา

ผมทำการลงมือวัดจุดต่างๆโดยละเอียด
ที่เห็นตั้งวางอยู่ก็คือ หล่อแกเลเซอร์ที่ออกแบบพิเศษสำหรับฮวงจุ้ยขั้นสูงโดยเฉพาะ
ออกแบบพิเศษโดยซินแสไฮเทค อ.มาศ นั่นเอง

ดูกันชัดๆว่าหล่อแกสมัยใหม่ที่ติดเลเซอร์หน้าตาเป็นอย่างไร

าพถ่ายด้านหน้าโครงการเมื่อมองเข้ามาจะเห็นประตูหลักตรงกับน้ำพุ
และด้านบนทำช่องลมเอาไว้ให้ลมเข้าไปยังายในโครงการทั้งหมดได้ด้วย

าพถ่ายจากด้านในร้านห้องฝั่งด้านหน้า

ายถ่ายจากอีกห้องที่เชื่อมกัน ฝั่งซ้ายจะถูกปิดตายเพื่อให้มีพื้นที่ไว้ใช้งานมากขึ้น

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 4.5/5 (2 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +1 (from 1 vote)
ฮวงจุ้ยสัญจร...ร้านอาหารไทยในประเทศจีน, 4.5 out of 5 based on 2 ratings
Be Sociable, Share!
-->
Zapatillas nike zapatillas reebok nike air max blancas ropa abercrombie gafas ray ban zapatillas under armour gafas de sol ray ban Gafas carrea new balance hombre botas futbol zapatillas asics new balance mujer zapatos casuales Zapatillas air jordan nike sb nike corte