Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

ฮวงจุ้ย… พลิกแพลงเหนือชั้น การปรังแต่งฮวงจุ้ยด้วยหลักธาตุทั้ง 5

(บทความลงในช่องทางทำมาหากิน ฉบับ เดือน เมษายน 2551)

หลังจากที่ฉบับเดือนก.พ. 2551 ที่ผ่านมาได้พูดถึงฮวงจุ้ยของทิศโชคลา ทิศดี-ร้าย ทั้งแปดทิศแล้ว รวมไปถึงแนะนำวิธีแสวงหาพลังงานโชคลาเข้าสู่ตัวบ้านร้านค้า และตัวผู้อยู่อาศัยเอง ฉบับนี้จึงอยากขยายความถึงวิธีจัดมุมต่างๆให้สัมพันธ์กับฮวงจุ้ยตามหลักธาตุทั้ง 5 เพื่อท่านผู้อ่านนำไปพลิกแพลงปรับแต่งได้ด้วยตนเอง
วิชาฮวงจุ้ยว่าด้วยการบริหารพลังงานของชาวจีนนั้น มีการแบ่งสรรพสิ่งบนโลกนี้เป็นธาตุต่างๆทั้งหมด 5 ธาตุ ได้แก่ ไม้, ไฟ, ดิน, ทอง และน้ำ โดยมีวัฏจักรการก่อเกิดธาตุทั้งห้า ดังนี้

fengshi 5 elements

จากแผนูมิที่แสดงความสัมพันธ์ของธาตุทั้ง 5 จะเห็นว่าจะมีการก่อเกิดซึ่งกันและกัน และในแต่ละทิศเราก็จะมาดูว่าทิศใดดีหรือร้าย หากทิศที่ดี เราใช้หลักการกระตุ้น หมุนเวียนถ่ายเทพลังงาน ใช้หลักการเคลื่อนไหว ในบริเวณที่ดี ให้พลังงานที่ดีได้มีการหมุนเวียน หรือส่งพลังจากทิศนั้นออกมาบ่อยๆ ส่วนทิศไหนที่ไม่ดี เราก็พยายามทำให้พลังงานหยุดนิ่ง ไม่เคลื่อนไหว ปิดทึบ หรือเอาไว้วางของหรือตู้หนักๆเป็นต้น นี่คือ หลักประการแรก


ประการที่สองเราจะใช้หลักการก่อเกิด ถ่ายเทของพลังงานธาตุในทิศนั้น ถ้าทิศที่ดี เราก็จะหาธาตุที่มาก่อเกิดทิศดีให้มีพลังงานที่ดีมากขึ้น ส่วนทิศไม่ดี เราก็จะใช้ธาตุที่มาถ่ายเทพลังงานไม่ดีให้มีกำลังน้อยลงไม่ส่งผลกับเรามากนัก โดยหลีกเลี่ยงธาตุที่มาก่อเกิดพลังร้ายนั้นๆ
การวิเคราะห์ตามธาตุต่างๆ จะมีทั้งเรื่องของแสง สี ประเทของวัสดุ และรูปทรงต่างๆ สรุปตามตารางดังนี้

ธาตุ สี รูปทรง ลักษณะพลังงาน ตัวอย่างวัสดุที่ใช้แทนธาตุต่างๆ
ดิน น้ำตาล, เหลือง ส้ม สี่เหลี่ยม หนักแน่นมั่นคง รูปปั้น, เซรามิค, กระถางดิน
ทอง ขาว, เงิน, ทอง ทรงกลม, โค้ง หมุนเกลียว, ทรงกลม, ใบมีดเชือดเฉือน โลหะทุกชนิด, กระดิ่งโลหะ, สแตนเลส
น้ำ ฟ้า, น้ำเงิน, ดำ คลื่น, รูปทรงที่ต่อเนื่องซ้ำๆ เปลี่ยนแปลงได้,
ต่อเนื่องซ้ำๆ,ไหลลงล่าง
น้ำนิ่ง, ตู้ปลา, น้ำพุ, าพวาดสีน้ำเงิน
ไม้ เขียว ทรงสูง พุ่งสูงขึ้น ต้นไม้, เฟอร์นิเจอร์ไม้, ชั้นวางของทรงสูง
ไฟ แดง, ชมพู, ม่วง สามเหลี่ยม แผ่กระจาย โคมไฟสีแดง, ป้ายไฟ, จุดเทียนอโรมา

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การปรับแต่งฮวงจุ้ย ก็คือการบริหารพลังงานรอบตัวให้เหมาะสม โดยดึงเอาพลังดีมาทำงานและพลังร้ายให้หยุดนิ่ง ถ้าผู้ที่เข้าใจวิชาฮวงจุ้ยที่แท้จริงแล้วจะไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ฮวงจุ้ยที่มีขายในท้องตลาดก็ได้ โดยสามารถนำเอาวัสดุต่างๆ หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน มาปรับใช้งานแทนก็ได้เช่นกัน คนทั่วไป หรือลูกค้าที่เข้ามาในร้านก็ไม่รู้ว่าตั้งไว้เพื่อปรับฮวงจุ้ย นำมาใช้งานได้อย่างไม่ต้องเกรงว่าร้านค้าข้างๆจะรู้ตัว เช่น มุมใดต้องการธาตุไฟ ผมก็แนะนำให้ร้านค้านั้นแปะโปสเตอร์สินค้าที่พื้นหลังสีแดง ชมพูเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้น เห็นมั๊ยครับ การปรับแต่งฮวงจุ้ยง่ายนิดเดียว ของเพียงมีเข้าใจหลักของธาตุทั้ง 5 เราก็เอามาพลิกแพลงปรับแต่งได้ง่ายๆโดยใช้วัสดุรอบๆตัวเรานี้แหล่ะครับ ไม่จำเป็นต้องใช้เสือคาบดาบ, ยันต์แปดทิศ, สิงโต หรือมังกร หรืออีกหลากหลายวัสดุที่มีขายทุกวันนี้ เรียกว่า ถ้าซื้อมาปรับหมดในบ้านคงเหมือนศาลเจ้ามากกว่าที่จะเหมือนบ้านคนอยู่อาศัยทั่วไป


มีข้อยกเว้นนิดนึงในเรื่องของการตั้งน้ำพุ เพราะถึงแม้ว่าน้ำพุจะเป็นธาตุน้ำก็ตาม แต่น้ำมีคุณสมบัติพิเศษคือ เมื่อน้ำหยุดนิ่ง จะเป็นการเก็บกักพลังงาน สามารถเอาไว้ใช้สลายพลังธาตุทองได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อน้ำมีการเคลื่อนไหว เช่น น้ำพุ น้ำตก จะสามารถกระตุ้นพลังงานทิศต่างๆออกมาได้ดีเช่นกัน ดังนั้นกรณีนี้ ถึงแม้ว่าทิศตะวันออกจะเป็นโชคลาที่ต้องการธาตุไฟ มาเสริม แต่เราก็สามารถตั้งน้ำพุ หรือน้ำตกในทิศโชคลาได้เช่นกัน

จากฉบับเดือน ก.พ. ที่ผ่านผมได้บอกถึงทิศต่างๆของปี 51 นี้ไปแล้ว แต่จะขอนำมาลงใหม่ สำหรับท่านที่พลาดอ่านไปดังนี้

fengshui 2008 goodluck

ทิศตะวันออก โชคลา ทิศนี้เป็นธาตุดินโชคลา เสริมด้วยธาตุไฟ หรือดิน
ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทิศของชื่อเสียง หน้าตา ความสำเร็จ ทิศนี้เป็นธาตุไฟ เสริมด้วยธาตุไม้กระถาง หรือไฟ
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เสน่ห์ ความรัก สติปัญญา วิชาการ ทิศนี้เป็นธาตุไม้ เสริมด้วยธาตุน้ำ, หรือต้นไม้แช่น้ำ
ทิศเหนือ ราชการ อำนาจ ตำแหน่ง ทหาร ตำรวจ ทิศนี้เป็นธาตุทอง เสริมด้วยธาตุทองเคลื่อนไหว
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ป่วย เสื่อม โรคัยต่างๆ ทิศนี้เป็นธาตุดินที่ไม่ดี ควรหาธาตุทอง นิ่งสงบ มาตั้งเพื่อถ่ายเท
ทิศตะวันตก การแก่งแย่ง ปากเสียง ทะเลาะวิวาท คดีความ ทิศนี้เป็นธาตุไม้ที่ไม่ดี ควรหาธาตุไฟ มาถ่ายเทออก
ทิศตะวันตกเฉียงใต้ คดีความ ฟ้องร้อง ปัญหาจากอำนาจ ราชการ ทิศนี้ธาตุทองที่ไม่ดี ควรหาธาตุน้ำ นิ่งสงบ มาถ่ายเทออก
ทิศใต้ ทิศร้ายที่สุดแห่งปีกินรวมไปถึงทิศตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงใต้อีกอย่างละครึ่ง ทิศนี้ควรระมัดระวังมากที่สุด เป็นธาตุดินที่เลวร้าย ควรหาธาตุทอง สาพนิ่งมาถ่ายเทออกมากๆ

ท่านที่ต้องการอ่านบทความย้อนหลังอ่านได้ที่ http://www.fengshuix.com หรือสอบถามเพิ่มเติม ที่อีเมล์ fs@fengshuix.com หรือโทร.089-697-4500 หากคำถามของท่านมีประโยชน์จะนำมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป

Jin Fu Fu

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 4.1/5 (11 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: -1 (from 1 vote)
ฮวงจุ้ย... พลิกแพลงเหนือชั้น การปรังแต่งฮวงจุ้ยด้วยหลักธาตุทั้ง 5, 4.1 out of 5 based on 11 ratings
Be Sociable, Share!

Leave a Reply

-->
Zapatillas nike zapatillas reebok nike air max blancas ropa abercrombie gafas ray ban zapatillas under armour gafas de sol ray ban Gafas carrea new balance hombre botas futbol zapatillas asics new balance mujer zapatos casuales Zapatillas air jordan nike sb nike corte