Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

Puma Heart Patent White Golden Goose Deluxe Brand Outlet Golden Goose Sneakers Outlet Barbour Jacka Rea  

โครงการสร้างสถานปฏิบัติธรรม “สวนธารวิสุทธิ์”

โครงการนี้ถือว่าเป็นงานที่เริ่มต้นตั้งแต่ตรวจสถานที่ และวางกำหนดแบบแพลนตำแหน่งอาคารตั้งแต่แรกได้เลย

งานนี้ถือว่าทำเพื่อการกุศลล้วนๆครับ อยากสร้างสถานปฏิบัติธรรม พื้นที่ประมาณ 60 ไร่ ที่ อ.วังน้ำเขียว

สิ่งที่ได้รับโจทย์ค่อนข้างกว้าง หมายความว่าจะใส่อะไรไปตรงไหนก็ได้ แต่ของฟังก์ชั่นการใช้งานคือ ต้องเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่มีโซนส่วนรวม สำหรับญาติธรรมได้พักรวมและส่วนที่พักส่วนตัวอารมณ์กึ่งบ้านพักตากอากาศที่อาจจะมากันทั้งครอบครัว นอกจากนี้ยังมีส่วนกลางที่เป็นพื้นที่สำหรับฟังธรรม ปฏิบัติธรรม และทำสมาธิ

รูปจากThe Spa Koh Chang Resort

<< ไปอุดหนุนเค้าด้วยนะครับ >>

ผมว่าเค้าสร้างได้ดีทีเดียวและสามารถไปจัดคอร์สปฏิบัติธรรมได้ด้วย

ผมชอบบรรยากาศโดยรวมแบบนี้ครับ พื้นที่วังน้ำเขียวเป็นเนินลูกเล็กๆ ไม่สูงมาก การจัดสถานที่แบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ที่ดินได้ดีมากๆ

ส่วนตรงนี้แสดงบรรยากาศทางเดินที่เข้าใกล้ธรรมชาติ เพราะผมอยากให้คนที่ไปปฏิบัติธรรมเข้าใกล้ธรรมชาติให้มากที่สุด เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะธรรมะ ก็คือธรรมชาตินั่นเองครับ เข้าใจใกล้ธรรมชาติ เรียนรู้ธรรมชาติ ก็คือการเรียนรู้ธรรมะอย่างนึงเช่นกัน

ที่ดินจะมีอยู๋จุดนึงครับที่เป้นเนินสูงที่สุด ซึ่งตั้งใจจะสร้างหออ่านหนังสือและนั่งสมาธิอยู่ข้างบน สำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบในการอ่านหนังสือ และนั่งสมาธิที่ต้องการการเข้าใจชีวิตอย่างแจ่มแจ้งมองไปไกลถึงปลายทางชีวิตมนุษย์สิ้นสุดที่ใด

นอกจากนี้ตั้งจจะสร้างสวนสำหรับพักผ่อนในแนวราบ สำหรับเป็นอีกจุดในการหามุมปฏิบัติธรรมได้ด้วย

การปลูกต้นไม้ต้องผสมผสานไม้ใหญ่ที่ทนแดดมากๆ เพราะพื้นที่วังน้ำเขียวค่อนข้างร้อนในตอนกลางวัน และนอกจากนี้ยังต้องเป้นไม้ที่แผ่กิ่งใบ และอุ้มน้ำรักษาความชื้นไว้ในผืนดินได้ด้วย จะเป็นไม้เมืองร้อนชื้นทั้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมผสานกัน เพื่อความร่มรื่นของผู้ที่มาปฏิบัติธรรม

การออกแบบต้องคำนึงการความคุ้มค่าและความเหมาะสมของการใข้งานจริง เช่น ลดการใช้ไม้ให้น้อย เน้นปูนผสมไม้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพื่อความคงทนถาวรในการดูแลรักษาด้วย

สิ่งที่ผมต้องทำอันดับแรกคือ วาง Concept ได้วางไว้แล้ว และได้ไอเดียในการออกแบบแล้ว

จึงจะค่อยได้มาลงในแผนที่ของที่ดินว่าจะสร้างอะไรไว้ตรงไหนบ้าง เพราะในขั้นตอนนี้เราจะได้จำนวนอาคารไว้คร่าวๆแล้ว

สิ่งสำคัญอันดับแรกของการออกแบบทั้งหมดคือ ต้องจัดวางรูปแบบการปลูกต้นไม้ และต้องกำหนดประเภทต้นไม้ใหญ่ ไม้เล็กเอาไว้ตั้งแต่ต้น เพราะจะเป็นสิ่งที่แรกที่จะเริ่มต้นทำ ทั้งนี้เพราะโครงการไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ จึงมีงบประมาณไม่มากในคราวเดียว คงเป็นไปในลักษณะของการค่อยๆระดมทุนบริจาคเข้ามาสมทบเรื่อยๆ ดังนั้นการก่อนสร้างจึงอาจจะค่อยๆสร้างที่ละส่วนๆไปก่อน โดยส่วนแรกที่จะทำคือ การปลูกต้นไม้ตามแนวที่ได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งผมก็ได้ทำไว้แล้ว

และถ้าสังเกตุผมก็จะทำแนวกำหนดไว้ให้สำหรับไม้ใหญ่อยู่ในแนวที่จะดักกระแสลมให้ตีวนอยู่ในพื้นที่ดินดังกล่าว และจะกำหนดจุดออกของลมให้เหมาะสม อันจะทำให้ที่ดินนี้มีลมไหลเวียนดีทั้งปี ที่สามารถเก็บกระแสลมให้นำมาใช้งานในที่ดินได้เย็นสบายได้ด้วย

นอกจากนี้จุดสำคัญๆในเชิงฮวงจุ้ยต้องถูกระบุไว้ชัดเจน เช่น ตำแหน่งของบ่อน้ำ ตำแหน่งของอาคารสูง ตำแหน่งของอาคารรวม และการวางโครงสร้างตึกควรอยู่ในแนวใด ซึ่งตำแหน่งแต่ละตำแหน่งนั้นเกิดจากการตรวจสอบและวัดพลังงานไว้แล้วและออกแบบให้สอดคล้องการพลังงานในตำแหน่งนั้นๆมากที่สุด

สิ่งที่สถานปฏฺบัติธรรมแหง่นี้ให้วคมาสำคัญอีกอย่างคือ การพึ่งพาตนเอง นั่นก็คือการปลูกพืชกินเอง การรู้จักใช้น้ำให้เป็นประโยชน์และจัดสรรให้ถูกต้อง รวมไปถึงการบำบัดของเสีย ซึ่งจะต้องกำหนดจุดให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้หาจุดที่เหมาะสมมากที่สุด

สำหรับโครงการนี้ยังคงเพิ่งเป็นการเริ่มต้น และยังรอจิตศรัทธาของผู้คนอีกมาก ในการเข้ามาช่วยเหลือให้งานนี้ลุล่วงไปอย่างดีและสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 4.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)
ตัวอย่างการออกแบบฮวงจุ้ยของโครงการขนาดใหญ่, 4.0 out of 5 based on 1 rating
Be Sociable, Share!

Comments are closed.

-->
louis vuitton taschen outlet lancel pas cher louboutin outlet uk canada goose udsalg canada goose udsalg sac goyard pas cher moncler outlet Monlcer Outlet Canada Goose Pas Cher louis vuitton pas cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Moncler Outlet goyard replica Ralph Lauren pas cher Canada Goose Outlet polo Ralph Lauren pas cher Moncler Jakker Udsalg Parajumpers Jakker Udsalg Ralph Lauren pas cher Parajumpers Pas Cher louis vuitton replica Moncler Jas Sale Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Femme Pas Cher Canada Goose Outlet Louboutin pas cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher chloe replica goyard replica Canada Goose Outlet Canada Goose Outlet Canada Goose Outlet