Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

จริงๆแล้วมีหลายครั้งที่ผมพยายามจะนำเคสของการให้คำแนะนำลูกค้ามาให้ดูเป็นตัวอย่าง ถึงแนวทางการปรับแต่ง แต่อันเนื่องมาจากว่าผมเองก็มีธุรกิจอยู่หลายตัว พยายามที่จะหาเวลามาเขียนบทความก็เริ่มจะยากขึ้น วันนี้ก็เลยถือโอกาสนำเอา ตัวอย่างที่เคยทำสรุปเป็นคำแนะนำที่ให้ลูกค้า เวลาที่ลูกค้าส่งอีเมล์มาสอบถาม หรือเอาไว้สำหรับให้ลูกค้านำไปเป็นแบบเสนอกับทีมที่ออกแบบอีกครั้ง เพื่อจะได้มองาพการตกแต่งแก้ไขฮวงจุ้ย เป็นาพเดียวกัน

 

ซึ่งเหตุผลก็คือ ผมต้องการให้เห็นาพชัดเจนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบอาคาร โครงสร้าง เพราะหากว่ามีการแก้ไขปรับเปลี่ยนไปแล้ว การมาแก้ไขทีหลังดูจะสิ้นเปลืองมากกว่า

เรามาเริ่มที่โครงการแรกก่อนครับ

โครงการสร้างสถานปฏิบัติธรรม “สวนธารวิสุทธิ์”

โครงการนี้ถือว่าเป็นงานที่เริ่มต้นตั้งแต่ตรวจสถานที่ และวางกำหนดแบบแพลนตำแหน่งอาคารตั้งแต่แรกได้เลย

งานนี้ถือว่าทำเพื่อการกุศลล้วนๆครับ อยากสร้างสถานปฏิบัติธรรม พื้นที่ประมาณ 60 ไร่ ที่ อ.วังน้ำเขียว

สิ่งที่ได้รับโจทย์ค่อนข้างกว้าง หมายความว่าจะใส่อะไรไปตรงไหนก็ได้ แต่ของฟังก์ชั่นการใช้งานคือ ต้องเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่มีโซนส่วนรวม สำหรับญาติธรรมได้พักรวมและส่วนที่พักส่วนตัวอารมณ์กึ่งบ้านพักตากอากาศที่อาจจะมากันทั้งครอบครัว นอกจากนี้ยังมีส่วนกลางที่เป็นพื้นที่สำหรับฟังธรรม ปฏิบัติธรรม และทำสมาธิ

ผมเองก็ไม่ใช่สถาปนิก หรือวิศวกรก่อสร้าง หรือนักออกแบบใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่จินตนาการเรามีเราก็ใส่เข้าไปเต็มที่ครับ พยายามนึกถึงว่าเราปฏิบัติธรรมเราต้องการสถานที่แบบใดก็ใส่อารมณ์นั้นเข้าไป ซึ่งก็ได้าพในหัวคร่าวๆ ที่เกิดจากการดูของคนอื่นเค้ามาเป็นแบบ แล้วจึงเริ่มเห็นาพในหัวขึ้นมาชัดเจนมากขึ้น จึงจะสามารถกำหนดอาคาร และส่วนใช้สอยลงในที่ดินได้

าพแรกนี้คือ าพที่ดินที่ได้รับมาในตอนแรก ยังมองไม่เห็นาพชัดเจนครับ เพราะยังเป็นแค่กระดาษ และผมเองก็ยังดูไม่เป็นซะด้วยว่าตรงไหนเนินตรงไหนที่ราบ ก็ต้องมาศึกษาเอาทีหลังครับ

หลังจากนั้นผมก็ตระเวนหาแรงบันดาลใจครับ ก็พยายามรวบรวมและให้มันตผลึกให้ได้มากที่สุด ก็ได้าพต่างๆเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบครับ

ปล.าพทุกาพ เป็นาพประกอบจากทางอินเตอร์เนทนะครับ ต้องขอขอบคุณเจ้าของาพมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

รูปจากThe Spa Koh Chang Resort

http://www.thespakohchang.com/

<< ไปอุดหนุนเค้าด้วยนะครับ >>

ผมว่าเค้าสร้างได้ดีทีเดียวและสามารถไปจัดคอร์สปฏิบัติธรรมได้ด้วย

ผมชอบบรรยากาศโดยรวมแบบนี้ครับ พื้นที่วังน้ำเขียวเป็นเนินลูกเล็กๆ ไม่สูงมาก การจัดสถานที่แบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ที่ดินได้ดีมากๆ

ส่วนตรงนี้แสดงบรรยากาศทางเดินที่เข้าใกล้ธรรมชาติ เพราะผมอยากให้คนที่ไปปฏิบัติธรรมเข้าใกล้ธรรมชาติให้มากที่สุด เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะธรรมะ ก็คือธรรมชาตินั่นเองครับ เข้าใจใกล้ธรรมชาติ เรียนรู้ธรรมชาติ ก็คือการเรียนรู้ธรรมะอย่างนึงเช่นกัน

ส่วนของบ้านพักอาศัยส่วนตัว ก็อยากได้หลังเล็กๆ(ในาพจะใหญ่เกินไป) แต่ที่ชอบคือ อารมณ์ที่เหมือนมาพักผ่อนในรีสอร์ทแต่แฝงด้วยการปฏิบัติธรรมท่ามกลางธรรมชาติ และให้พื้นที่ส่วตัวสำหรับครอบครัวที่มาปฏิบัติธรรมกันทั้งบ้านได้ด้วย

ที่ดินจะมีอยู๋จุดนึงครับที่เป้นเนินสูงที่สุด ซึ่งตั้งใจจะสร้างหออ่านหนังสือและนั่งสมาธิอยู่ข้างบน สำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบในการอ่านหนังสือ และนั่งสมาธิที่ต้องการการเข้าใจชีวิตอย่างแจ่มแจ้งมองไปไกลถึงปลายทางชีวิตมนุษย์สิ้นสุดที่ใด

นอกจากนี้ตั้งจจะสร้างสวนสำหรับพักผ่อนในแนวราบ สำหรับเป็นอีกจุดในการหามุมปฏิบัติธรรมได้ด้วย

การปลูกต้นไม้ต้องผสมผสานไม้ใหญ่ที่ทนแดดมากๆ เพราะพื้นที่วังน้ำเขียวค่อนข้างร้อนในตอนกลางวัน และนอกจากนี้ยังต้องเป้นไม้ที่แผ่กิ่งใบ และอุ้มน้ำรักษาความชื้นไว้ในผืนดินได้ด้วย จะเป็นไม้เมืองร้อนชื้นทั้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมผสานกัน เพื่อความร่มรื่นของผู้ที่มาปฏิบัติธรรม

การออกแบบต้องคำนึงการความคุ้มค่าและความเหมาะสมของการใข้งานจริง เช่น ลดการใช้ไม้ให้น้อย เน้นปูนผสมไม้ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพื่อความคงทนถาวรในการดูแลรักษาด้วย

สิ่งที่ผมต้องทำอันดับแรกคือ วาง Concept ได้วางไว้แล้ว และได้ไอเดียในการออกแบบแล้ว

จึงจะค่อยได้มาลงในแผนที่ของที่ดินว่าจะสร้างอะไรไว้ตรงไหนบ้าง เพราะในขั้นตอนนี้เราจะได้จำนวนอาคารไว้คร่าวๆแล้ว

จึงมีการออกแบบในขั้นตอนแรกเอาไว้เป็นแนวทางในการวางตำแหน่งต่างๆดังาพต่อไปนี้

สิ่งสำคัญอันดับแรกของการออกแบบทั้งหมดคือ ต้องจัดวางรูปแบบการปลูกต้นไม้ และต้องกำหนดประเทต้นไม้ใหญ่ ไม้เล็กเอาไว้ตั้งแต่ต้น เพราะจะเป็นสิ่งที่แรกที่จะเริ่มต้นทำ ทั้งนี้เพราะโครงการไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ จึงมีงบประมาณไม่มากในคราวเดียว คงเป็นไปในลักษณะของการค่อยๆระดมทุนบริจาคเข้ามาสมทบเรื่อยๆ ดังนั้นการก่อนสร้างจึงอาจจะค่อยๆสร้างที่ละส่วนๆไปก่อน โดยส่วนแรกที่จะทำคือ การปลูกต้นไม้ตามแนวที่ได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งผมก็ได้ทำไว้แล้ว

และถ้าสังเกตุผมก็จะทำแนวกำหนดไว้ให้สำหรับไม้ใหญ่อยู่ในแนวที่จะดักกระแสลมให้ตีวนอยู่ในพื้นที่ดินดังกล่าว และจะกำหนดจุดออกของลมให้เหมาะสม อันจะทำให้ที่ดินนี้มีลมไหลเวียนดีทั้งปี ที่สามารถเก็บกระแสลมให้นำมาใช้งานในที่ดินได้เย็นสบายได้ด้วย

นอกจากนี้จุดสำคัญๆในเชิงฮวงจุ้ยต้องถูกระบุไว้ชัดเจน เช่น ตำแหน่งของบ่อน้ำ ตำแหน่งของอาคารสูง ตำแหน่งของอาคารรวม และการวางโครงสร้างตึกควรอยู่ในแนวใด ซึ่งตำแหน่งแต่ละตำแหน่งนั้นเกิดจากการตรวจสอบและวัดพลังงานไว้แล้วและออกแบบให้สอดคล้องการพลังงานในตำแหน่งนั้นๆมากที่สุด

สิ่งที่สถานปฏฺบัติธรรมแหง่นี้ให้วคมาสำคัญอีกอย่างคือ การพึ่งพาตนเอง นั่นก็คือการปลูกพืชกินเอง การรู้จักใช้น้ำให้เป็นประโยชน์และจัดสรรให้ถูกต้อง รวมไปถึงการบำบัดของเสีย ซึ่งจะต้องกำหนดจุดให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้หาจุดที่เหมาะสมมากที่สุด

สำหรับโครงการนี้ยังคงเพิ่งเป็นการเริ่มต้น และยังรอจิตศรัทธาของผู้คนอีกมาก ในการเข้ามาช่วยเหลือให้งานนี้ลุล่วงไปอย่างดีและสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

หากท่านผู้อ่านสนใจอยากบริจาคช่วยเหลือ หรือใช้ความสามารถเข้ามาช่วยเหลืองานนี้ให้ลุกล่วงไปได้ด้วยดีก็สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่

มูลนิธิวิสุทธิคุณ

www.wsk.or.th

02-941-5588

ผมเองก็หวังว่าจะมีผู้ที่ศรัทธาและร่วมกันสร้างงานขิ้นนี้ให้สำเร็จไปด้วยกันครับ

ขออนุโมทนามา ณ โอกาสนี้ด้วย

ไว้โอกาสหน้าหากมีความคืบหน้าใดๆ ผมจะพยายามเก็บาพมาให้ชมกันครับ

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 4.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)
ตัวอย่างการออกแบบฮวงจุ้ยของโครงการขนาดใหญ่, 4.0 out of 5 based on 1 rating
Be Sociable, Share!
-->
Zapatillas nike zapatillas reebok nike air max blancas ropa abercrombie gafas ray ban zapatillas under armour gafas de sol ray ban Gafas carrea new balance hombre botas futbol zapatillas asics new balance mujer zapatos casuales Zapatillas air jordan nike sb nike corte