Fengshui X Dot Com - ฮวงจุ้ย เอ็กซ์ [ฟ้า+คน+ดิน=Success],ดูฮวงจุ้ย,ฮวงจุ้ยร้านค้า

(ลงในนิตยสารช่องทางทำมาหากิน ฉบับเดือน ต.ค. 51)
สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากจะขอยกตัวอย่างการนำฮวงจุ้ยไปใช้งาน และปรับแต่งร้านค้าของลูกค้าท่านนึงที่ผมได้นำหลักวิชาฮวงจุ้ยที่เรียนรู้มาไปช่วยเพิ่มยอดขายให้ ซึ่งเป็นกรณีศึกษาตัวอย่างหยิบยกมาให้ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้ และได้เห็นแนวทางการเอาไปใช้งานจริง และเห็นผลจริง
ร้านนี้เป็นร้านค้าแบบแผงลาย ขายเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูปสำหรับผู้หญิง มีทั้งเสื้อ กระโปรง ผ้า กระเป๋า อยู่ในตลาดนัดกลางคืน ที่วางขายอยู่ริมฟุตบาท โดยพื้นที่ข้างๆจะเป็นทางเดิน และร้านแผงลอยอื่นๆ และด้านหลังเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีคนพลุ่กพล่าน
เดิมทีการจัดวางราวแขวนผ้าสำหรับโชว์ และหุ่นตั้งโชว์ จะจัดวางดังรูปที่ 1.

โดยความเชื่อเดิมของเจ้าของร้าน คือ ถ้าเอาหุ่นโชว์ ยื่นออกมามาก จะทำให้คนที่เดินไปมามองเห็น และสนใจมากขึ้น ซึ่งน่าจะช่วยเพิ่มยอดขายมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อพิจารณาถึงหลักการของกระแสพลังชี่ที่ไหลเวียนมาบริเวณนี้แล้ว


และอีกเหตุผลนึงที่ต้องวางหุ่นโชว์ให้ออกมาก็เพื่อให้ลูกค้ามีพื้นที่ในการเลือกชม และลองชุดได้มากขึ้น

เริ่มวิเคราะห์ปัญหา

อันดับแรก จึงปรับการวางหุ่นโชว์ด้านหน้าให้ตั้งฉากกันสองด้าน และเป็นการเพิ่มพื้นที่ด้านหน้าให้โล่งขึ้น หรือที่เคยบอกท่านผู้อ่านไปฉบับก่อนหน้านี้ที่เรียกว่า “เหม่งตึ๊ง” ซึ่งเมื่อปรับให้ตั้งฉากกันแล้วจะเป็นการกั้นกระแสคนเดินที่มาจากทั้งสองข้าง ให้เข้ามาปะทะหุ่นโชว์โดยตรง ไม่ว่าจะเดินมาจากทางใดก็จะมองเห็นหุ่นโชว์อย่างชัดเจน และชวนให้น่าเดินเข้าไปดูใกล้ๆมากกว่า เดินเลี่ยงออกด้านข้าง (ดังรูปที่ 3)

จุด B, C เป็นจุดที่วางราวแขวนเสื้อผ้าสำหรับโชว์ 2 จุดนี้มีความสำคัญมาก เพราะในหลักฮวงจุ้ยจะเป็นจุดที่พลังเข้ามาปะทะโดยตรงรองจากหุ่นโชว์ด้านหน้า ดังนั้น ผมจึงเลือกให้เอาเสื้อผ้าที่สีสันสดใส สวยงาม มาโชว์ให้เด่นๆที่สุดที่ 2 จุดนี้ และในหลักการจัดร้านแล้ว 2 จุดนี้ก็จะเป้นจุดที่สายตาคนเดินเท้าจะมองเห็นก่อนจุดอื่นๆ ดังนั้นจึงควรเลือกที่น่าสนใจมาไว้ที่นี่ (ในการแก้ไขจริงผมได้คำนวณหาด้วยว่าเสื้อผ้าจุด B ควรใช้สีอะไร และจุด C ควรใช้สีอะไรจึงจะเหมาะสมสอดคล้องกับฮวงจุ้ยมากที่สุด)
จุด D เป็นจุดที่ไม่สูงมากนัก เพื่อไม่บังจุด B, C แต่ก็สำคัญมากเช่นกัน หุ่นที่ตั้งโชว์จุดนี้ ต้องทำให้หันหน้าทำมุมตั้งฉากกัน และทำให้ดูสวยงามโดดเด่น และร่นเข้ามาให้มีพื้นที่ทางเดินด้านหน้ามากขึ้น เพื่อให้มีลานเก็บกักกระแสมากขึ้นนั่นเองซึ่งจะสรุปการปรับแต่งร้านค้าดังรูปที่ 4

สรุปการจัดแต่งร้านค้า และผลการปรับแต่งฮวงจุ้ย


การปรับปรุงการจัดวางใหม่แทบไม่มีค่าใช้จ่ายในการแก้ไขฮวงจุ้ยเลย
เนื่องจากร้านแบบแผงลอยสามารถย้ายและปรับเปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องรื้อทุบอะไรใหม่ ผลการปรับแต่งร้านค้า ก่อนที่ผมจะวัดว่าการปรับแต่งสำเร็จหรือไม่ ผมต้องทำการเทียบเคียงกับยอดขายเดิมก่อน ซึ่งทราบมาว่าก่อนหน้านี้ 1-2 เดือนยอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากเดิมคืนละ 6-8 พันบาทในช่วงต้นเดือน เป็นเหลือเพียง 4-5 พันบาทเท่านั้น และช่วง 1-2 อาทิตย์ก่อนที่ผมจะไปแนะนำให้ยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่คืนละ 2-3 พันบาทเท่านั้น ซึ่งสาเหตุส่วนนึงก็มาจากเป็นช่วงสิ้นเดือน

คืนที่ 2 เริ่มจัดร้านค้าตั้งแต่ช่วงเย็น คืนนี้มีเวลาขายเต็มที่ทั้งคืน จนถึงเที่ยงคืน คืนนี้เองที่ผมได้รับโทรศัทพ์มาดังตอนเที่ยงคืน เสียงตามสายบอกว่า คืนนี้เหนื่อยมาก ขายดีทั้งคืน เหลือเพียง 400 บาทก็ครบหนึ่งหมื่นพอดี แต่ไม่ไหวแล้ว จะเก็บร้านแล้ว เพราะเหนื่อยมากพรุ่งนี้ว่ากันใหม่….
หลังจากคืนนั้น ผมเองก็ใจจดใจจ่อ รอดูว่าจะการรายงานผลอีกหรือไม่ หรือว่าจะขายดีเพียงแค่วันเดียว ปรากฏว่า หลังจากคืนนั้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้นมาจากเดิมหลายพันบาทต่อคืน บางคืนขายได้ถึงหนึ่งหมื่นบาทเลยทีเดียว
ท่านที่ต้องการอ่านบทความย้อนหลังอ่านได้ที่ หรือสอบถามเพิ่มเติม ที่อีเมล์ fs@fengshuix.com หรือหากคำถามของท่านมีประโยชน์จะนำมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป

Fengshuix.com

VN:F [1.9.20_1166]
Rating This :
Rating: 4.5/5 (22 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +9 (from 13 votes)
ฮวงจุ้ย... Case Study : เพิ่มยอดร้านขายเสื้อผ้าตลาดนัด เพียงข้ามคืน!, 4.5 out of 5 based on 22 ratings
Be Sociable, Share!
-->
louis vuitton taschen outlet lancel pas cher louboutin outlet uk canada goose udsalg canada goose udsalg sac goyard pas cher moncler outlet Monlcer Outlet Canada Goose Pas Cher louis vuitton pas cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Moncler Outlet goyard replica Ralph Lauren pas cher Canada Goose Outlet polo Ralph Lauren pas cher Moncler Jakker Udsalg Parajumpers Jakker Udsalg Ralph Lauren pas cher Parajumpers Pas Cher louis vuitton replica Moncler Jas Sale Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Femme Pas Cher Canada Goose Outlet Louboutin pas cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher Canada Goose Pas Cher chloe replica goyard replica Canada Goose Outlet Canada Goose Outlet Canada Goose Outlet