top of page

เจ่าอุ่ง สุสานเสริมดวง 阴風水

วันนี้อยากมานำเสนอบทความที่น้อยคนจะรู้และถือได้ว่าเป็นอีกด้านหนึ่งของการจัดฮวงจุ้ยเพื่อเสริมดวงชะตา นั่นก็คือ… หยินเฟิ่งสุ่ย YIN FENGSHUI 阴風水 หรือฮวงจุ้ยสุสาน

ในภูมิปัญญาโบราณของจีนมีความเชื่อเรื่องการฝังร่างคนตาย หรือร่างบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว หากฝังร่างบรรพบุรุษในตำแหน่ง ทิศทางที่เหมาะสม พลังงานฮวงจุ้ยดีเยี่ยม จะส่งผลต่อลูกหลานรุ่นต่อๆไปให้มีความเจริญรุ่งเรืองจากผลของสุสานบรรพบุรุษ ดังเราจะเห็นได้ว่า มีสุสานจีนมากมายเกิดขึ้นทั่วโลก และมีมานานหลายร้อยหลายพันปีมาแล้ว เช่นการค้นพบสุสานของกษัตริย์โบราณทั้ง จีน และอียิปต์

ความสำคัญของการจัดสุสาน

เมื่อเรารู้ว่าฮวงจุ้ย สิ่งแวดล้อม พลังงาน ฟ้า คน ดิน สามารถเชื่อมโยงถึงกัน และส่งเสริมกันได้ ดังนั้นการที่เราไปอาศัยอยู่ในที่ๆมีพลังงานฮวงจุ้ยดี ย่อมส่งผลถึงความคิดและการตัดสินใจของเราให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น

ในความเชื่อนี้เอง จึงเกิดการเสริมดวงอีกรูปแบบนึง นอกเหนือจากการปรับดวงแบบธรรมดาทั่วไป เพราะเชื่อว่า หากบุคคลใด มีดวงดีแล้ว ทำกิจการงานใด ย่อมมีโอกาสสำเร็จได้โดยง่าย แม้จะหาทำเลสร้างบ้านก็มักจะเจอทำเลฮวงจุ้ยดี ส่วนคนดวงไม่ดี หาอย่างไรก็ยากจะพบทำเลดี แม้บางครั้งตอนดวงซวยยังมีโอกาสได้พบเจอ ซินแสที่ไร้ความสามารถ

เช่นนั้นแล้ว การปรับดวง เสริมดวงชะตา ปิดจุดเสียในดวง เสริมจุดดีในดวง ย่อมช่วยให้มีโอกาสได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ แต่การจะทำสุสสานให้บรรพบุรุษ ก็ไม่สามารถทำได้ทันที เพราะพ่อแม่ ยังไม่จากไป หรือคนที่จากไปแล้วก็ทำการเผาจนเหลือเถ้ากระดูกไปหมดแล้ว ไม่สามารถทำได้

ทางเลือกอีกทางนอกเหนือจากการทำสุสานให้บรรพบุรุษคือ...

การทำเจ่าอุ่ง สุสานเสริมดวงให้ตนเอง

เจ่าอุ่ง หรือสุสสานเสริมดวง ก็คือ การนำเอาวิชาสุสานมาใช้กับคนเป็น โดยอาศัยการฝังสิ่งของแทนตัวตนของคนๆนั้นลงไปในพื้นที่ที่จัดเอาไว้ และมีการปรับแต่งฮวงจุ้ยให้ถูกต้องตามหลักวิชา การฝังนั้น ไม่ต้องใช้ร่างจริง ไม่ต้องใช้คนจริงๆ แต่มีสามสิ่งที่ต้องบรรจุลงไปข้างใน ได้แก่

  1. แก่นชีวิต (jing 精 - จิง)

  2. ลมปราณ (qi 氣 - ชี่)

  3. จิตวิญญาณ (shen 神 - เสิน)

ถือเป็น “3 ขุมทรัพย์” (Three Treasures) โดยจิงเป็นพลังในรูปที่หยาบที่สุด จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นชี่ และจากชี่ก็พัฒนาให้ละเอียดขึ้นจนกลายเป็นเสิน

“จิง” (精) แปลว่าของ “เหลว” หรือ “หยด” หรือเรียกว่า “พินทุ” ที่เกิดจากกระบวนการคัดหลั่งของอวัยวะภายใน

"ชี่" (氣 หรือ qi อ่านว่า "ชี่" ในภาษาจีนกลาง) ในวิชามวยจีน คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับลมปราณคำนี้ "พลังลมปราณ" มันไม่สามารถตรวจวัดได้ทางวิทยาศาสตร์ แต่มันมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในจักรภพ เป็นพลังพื้นฐานของทุกสิ่ง ชี่เป็นหลักการที่อาจจะเขียนให้เข้าใจได้ยาก แต่มันสามารถรู้สึกถึง และสัมผัสได้

“เสิน” (神) ซึ่งแปลตรงตัวว่า จิตใจ หรือจิตวิญญาณ

ซึ่งทั้งสามสิ่งนี้ ซินแสจะมีวิธีบรรจุลงไปในสุสาน และถือเป็นเคล็ดลับของแต่ละสำนักเลยก็ว่าได้

ดังนั้นภูมิปัญญาโบราณเกี่ยวกับ สามสิ่งนี้จึงเป็นที่มาของ บรรดานักพรต หรือจอมยุทธ์ผู้ที่ต้องการฝึกพลังยุทธ์ทั้งหลาย ต้องไปอยู่ตามหุบเขา หรือในถ้ำบนยอดเขา เพราะทำเลเหล่านั้น มีพลังชี่ลมปราณของธรรมชาติที่มีพลังมาก เหมาะแก่การฝึกฝนลมปราณ เพื่อบำเพ็ญตบะ หรือฝึกวิทยา