top of page

จัดฮวงจุ้ยห้องนอน ต้องคำนึงอะไรบ้าง?

การจัดฮวงจุ้ยบ้าน สิ่งที่สำคัญมากที่สุด นอกจากประตูทางเข้าบ้านต้องได้รับชี่พลังงานฮวงจุ้ยที่ดีแล้ว ตำแหน่งห้องนอน และทิศทางของเตียงนอนนั้นสำคัญมากที่สุด เพราะชีวิตของคนในบ้านนั้นอยู่บนที่นอน 6-8 ชม. ต่อวันเลยทีเดียว การจัดห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจึงสำคัญ และมีบทบาทมาก


ฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดีควรเป็นแบบไหน และจัดอย่างไรจึงจะถือว่า เป็นฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี อยู่แล้วร่ำรวย รุ่งเรือง รวย และสุขภาพดี


การตรวจสอบฮวงจุ้ยห้องนอนเบื้องต้น

เพื่อดูว่าห้องนอนของเรามีแนวโน้มที่จะได้ฮวงจุ้ยที่ดีหรือไม่


ซึ่งต้องบอกก่อนว่า เป็นเพียงฮวงจุ้ยบ้าน แบบเบื้องต้นเท่านั้น

การจัดฮวงจุ้ยให้เห็นผลชัด และวัดผลได้ ควรมีซินแสฮวงจุ้ยปรับแต่งให้เป็นการเฉพาะจะดีกว่า


เช็คลิสต์การดูฮวงจุ้ยห้องนอนเบื้องต้นว่าดีหรือร้าย?

 1. ห้องนอนที่อยู่โซนหน้าบ้าน จะทำให้ต้องออกเดินทางและออกจากบ้านบ่อยๆ ดังนั้นใครที่ต้องการทำงานนอกบ้าน หรือมีรายได้จากการเดินทางไกล หรือเดินทางบ่อยๆ การจัดห้องนอนไปอยู่โซนหน้าบ้านจะช่วยให้มีงานมากขึ้นด้วย แต่คงไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบอยู่ติดบ้าน หรือทำงานที่บ้านเป็นหลัก จะทำให้มีเหตุออกนอกบ้านประจำ

 2. ห้องนอนที่อยู่เหนือที่จอดรถ จะทำให้ต้องเดินทางบ่อยๆ เช่นกัน และส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว แม้ว่าข้อนี้จะมีเหตุให้ต้องเดินทางเสมอๆ แต่หากด้านล่างของห้องนอนเป็นโรงจอดรถ หรือที่จอดรถแล้วล่ะก็ จะส่งผลเสียต่อเรื่องสุขภาพเพิ่มเติมไปเข้าไป เหตุว่า ชี่ที่ใต้ห้องนอนไม่การเคลื่อนที่ เคลื่อนไหวตลอดเวลา ไม่นิ่ง ยิ่งนอนนานๆไป ชี่ที่ไหลเวียนมากเกินไป จะทำให้การพักผ่อนไม่เพียงพอ และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

 3. ห้องนอน และโดยเฉพาะเตียงนอนห้ามอยู่เหนือเตาไฟ การวางเตียงนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย มีบันทึกไว้อย่างแน่นอนว่า หากเตียงนอนอยู่เหนือเตาไฟ จะส่งผลร้ายต่อผู้ที่นอนบนนั้นแน่ๆ หากมองในแง่หลักวิชาการทั่วไป เตาไฟส่งความร้อนขึ้นสู่ที่สูง จะส่งผลให้ห้องนอนร้อน และเตียงนอนยิ่งนอนไม่สบายตัวแน่นอน แต่ถ้าเป็นความเชื่อก็อาจจะมองว่า เปรียบเหมือนเรานอนบนกองไฟ ก็จะไม่เป็นมงคลแน่นอน และทางฮวงจุ้ยก็ไม่แนะนำให้เตียงนอนอยู่เหนือไฟเด็ดขาด จะส่งผลต่อสุขภาพระบบน้ำในร่างกาย และเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ด้วย

 4. เตียงนอน ไม่ควรตรงกับประตู และไม่ควรหันปลายเท้าออกนอกประตูห้องนอน (ยกเว้น ซินแสฮวงจุ้ยได้แนะนำ และคำนวนให้แล้วว่า อยู่ตรงประตูได้)

 5. ถ้าหน้าบ้านเป็นฮวงจุ้ยบ้านที่ดี จะมีโชคลาภอยู่หน้าบ้าน หากหันปลายเท้าไปหน้าบ้านได้ ก็ถือว่า เป็นการวางฮวงจุ้ยเตียงนอนที่รับโชคได้เลย ทั้งนี้ต้องปรึกษาซินแสฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อตรวจสอบว่าโชคลาภอยู่ทิศใดของบ้าน ก็สามารถหันปลายเท้าไปในทิศโชคลาภนั้นก็ทำได้เช่นกัน

 6. ตำแหน่งของเตียงนอน หากคำนวนหาทิศบารมีของบ้านได้(ซินแสฮวงจุ้ยบ้านสามารถคำนวนให้ได้) จะส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง ป่วยก็หายง่าย ถือว่า เป็นตำแหน่งที่ควรตั้งเตียงมากที่สุด

 7. ถ้าตั้งเตียงตามข้อ 6(ตำแหน่งบารมี และสุขภาพ) และหันทิศปลายเท้าไปยังข้อ 5 (โชค) จะถือว่ามงคลมากๆ

 8. หากทิศปลายเท้า หันไปเป็นดาวมงคล เป็นธาตุส่งเสริมทิศหัวเตียง จะถือว่า เตียงนอนได้ฮวงจุ้ยที่ดีมากๆ มีโชคลาภไหลเข้าบ้านไม่ขาดสาย คนอยู่จะเจริญรุ่งเรือง ติดสินใจได้ดี

 9. ในห้องนอนไม่ควรมีภาพหม่นหมอง หรือเศร้าตรม และไม่ควรมีภาพเกี่ยวกับกีฬา จะทำให้นอนหลับยาก ไม่สนิท หยินเกิน และหยางเกิน ย่อมไม่สมดุล อาจจะ่เกิดเรื่องไม่ดีกับคนนอนได้

 10. ห้องนอน ไม่ควรใช้แสงจ้าเกินไป หากสามารถจัดแสงไม่ให้พุ่งตรงๆเข้าสู่ดวงตาเราได้จะดีมาก

 11. ไม่ควรมีทีวีในห้องนอน จะมีผลต่อสุขภาพระยะยาว

 12. ตำแหน่งห้องนอนที่ถูกฮวงจุ้ย ห้ามอยู่ขวางทางสามแพร่งจากถนนในหมู๋บ้าน หรือขวางทางเดิน ห้ามอยู๋ตรงกับตำแหน่งถนนตัดผ่าน

 13. ห้องนอนไม่ควรอยู่เหนือบ่อเกรอะ หรือห้องน้ำ ถือว่าไม่ดี มีชี่ที่เป็นของเสียลอยขึ้นมาได้ ควรเลี่ยง

 14. ห้องนอน ควรใช้สีสงบดีว่า สีเข้มทั่งหลาย คือสีสงบ / ส่วนสีฉูด ฉาด คือสีพลังหยิน

 15. หัวเตียงควรเป็นผนังทึบ ไม่เป็นทางเข้า หรือปากประตู หากไม่มี อาจจะต้องขยับหลบ หรือหาฉากมากั้นไว้ให้ทึบ เป็นผนังบ้าน

 16. การทำกิจกรรมหน้าที่การงาน