top of page

เลือกสัญลักษณ์มังกรเป็นของฝากตรุษจีน อย่างไรให้เป็นมงคล

ใกล้วันตรุษจีนแล้ว... มีความรู้มาฝาก... เกี่ยวกับ ความเชื่อเรื่องมังกรของคนจีน... .

ช่วงนี้ใกล้วันตรุษจีนที่คนจีนนิยมอวยพรปีใหม่.. และมอบของขวัญอั่งเปา หรือเข้ากราบไหว้ขอพรผู้ใหญ่.. . บางคนก็หิ้วส้ม หิ้งของฝากไปฝากญาติผู้ใหญ่ บ้างก็ให้ของมงคลความหมายดี เพื่อเป็นสิริมงคลในปีใหม่นี้...


ที่นิยมก็มักจะมีสัญลักษณ์มังกร ที่มีความหมายดี... แสดงถึง.. พลังอำนาจ... และความรุ่งเรืองก้าวหน้า... แต่รู้ไหมว่า... มังกรไม่ได้มีประเภทเดียว และความหมายเดียว

สัญลักษณ์มังกรนั้น... หากสังเกตดูดีๆ... กรงเล็บของมังกร... จะมีสองประเภท คือ แบบ 5 กรงเล็บ และแบบ 4 กรงเล็บ . ในสมัยโบราณ... การมอบสัญลักษณ์มังกรนั้น ต้องสังเกตให้ดี...


มังกรที่มี 5 กรงเล็บ... ......คือตัวแทนของฮ่องเต้ เมื่อจะมอบของให้แก่ฮ่องเต้ หรือ สิ่งของที่ฮ่องเต้สำหรับพระราชทาน ให้เป็นตัวแทนพระองค์... เช่น....กระบี่พระราชทาน.... ที่มีอำนาจเปรียบประดุจฮ่องเต้เสด็จมาเอง...

ดังจะเห็นได้บ่อยๆ เช่น.... .....ในละครเรื่องเปาบุ้นจิ้น ......เมื่อมีขุนนางทำผิด... ......มักชอบอวดอ้าง ว่ามีกระบี่พระราชทาน... ..... เพื่อเลี่ยงรับโทษประหาร... . มังกร 5 กรงเล็บนี้... คนทั่วไป จะใช้ไม่ได้... ....ถือว่า เป็นของศักดิ์สิทธิ์... ใครนำมาใช้...อาจจะมีโทษถึงประหาร....

ส่วนมังกรอีกประเภทคือ... มังกร 4 กรงเล็บ.... จะเป็นสัญลักษณ์แทนขุนนาง.... . มังกรประเภทนี้... จะใช้สำหรับขุนนางในวัง... ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นมังกร... ก็จะสื่อถึงขุนนางที่มีอำนาจ... แต่เป็นบริวารของฮ่องเต้...

ในปัจจุบัน.... .... หากใครจะถือของฝากที่มีสัญลักษณ์มังกร... ลองดูนิดนึง ว่าผู้รับ เป็นใคร... ... หากผู้รับ.... เป็น CEO, เจ้าของกิจการ, เถ้าแก่ .... ก็เปรียบเสมือน... ฮ่องเต้... ก็จะเหมาะสม.... หากใช้สัญลักษณ์ของมังกร 5 กรงเล็บ... เป็นของขวัญ ของชำร่วย... ..... หรือเหมาะสำหรับงานเปิดกิจการ ..... เปิดร้านค้า เริ่มต้นทำธุรกิจ ..... หรือขึ้นตำแหน่ง CEO เป็นต้น...


ส่วนถ้าจะเป็นของฝากให้แก่.... ผู้บริหารองค์กรทั่วไป... เช่น งานขึ้นตำแหน่ง, รับรางวัล, ถูกเลื่อนขั้น คนทำงานประจำกินเงินเดือน,หรือข้าราชการ


การให้มังกร 4 กรงเล็บ... เพื่อเป็นตัวแทนของขุนนาง.... ก็ถือว่า.... เหมาะสมที่สุด!!! .. ตรุษจีนนี้ ขอให้ทุกท่านร่ำรวย เฮงๆ มีความสุข สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนครับ

Comments


Single Post: Blog_Single_Post_Widget

Fengshui Articles & Contents 

บทความทั้งหมดนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ fengshuix หากท่านใดต้องการนำไปเผยแพร่ที่อื่น กรุณาติดต่ออย่างเป็นทางการก่อนนะครับ คุณสามารถเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ หรือกรอกข้อมูลที่ต้องการค้นหาในช่องด้านล่างได้เลยครับ

และพึงระลึกเสมอว่า บทความฮวงจุ้ย โหราศาสตร์ที่อยู่ใน Internet นั้น มีข้อจำกัดทางด้านภาษาและความเข้าใจของผู้อ่าน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงเขียนบทความถ่ายทอดความรู้ได้เพียงระดับนึงเท่านั้น หากต้องการความรู้ เคล็ดลับ หรือเทคนิคขั้นสูงที่ซินแสร่ำเรียนศึกษา ท่านจำเป็นต้องติดต่อส่วนตัว หรือเข้ามาเรียนกับอาจารย์ด้วยตัวเองเท่านั้น และหวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ

บทความอื่นๆล่าสุด

Tags

bottom of page