top of page

การแบ่งทิศของบ้านในแต่ละมุม สำหรับจัดฮวงจุ้ย

จากหลายๆครั้งที่ผ่านมา ผู้เขียนพยายามให้ผู้อ่านได้เข้าใจหลักฮวงจุ้ยเพื่อนำไปปรับแต่งแก้ไขบ้าน และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งที่บ้านและสำนักงาน แต่ยังมีหลายท่านที่ยังไม่เข้าใจว่า จะดูทิศทางอย่างไรในบ้านของตน ผมจึงถือโอกาสนี้ในการอธิบายถึงวิธีแบ่งบ้านให้เป็นทิศต่างๆ ว่าทำอย่างไร จึงจะแบ่งได้อย่างถูกต้อง และนำไปใช้ได้จริงๆ

เมื่อต้นปี ผมได้พูดถึงทิศดี ทิศร้ายประจำปีให้ผู้อ่านได้รับทราบ และบอกทั้งแปดทิศถึงความหมายไปแล้ว แต่การจะนำมาเทียบใช้กับลักษณะของบ้านแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการรู้วิธีการแบ่งบ้านเป็นทิศต่างๆ เพื่อจะได้จัดเฟอร์นิเจอร์ และจัดวางฮวงจุ้ยได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสิ่งที่เราควรรู้อันดับแรกคือ การหาจุดศูนย์กลางบ้านให้ได้ก่อน ซึ่งบ้านแต่ละหลังอาจจะมีส่วนเว้าแหว่ง หรือรูปร่างต่างกันไป ให้ดูแนวทางการหาจุดศูนย์กลางได้ดังภาพตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ

สำหรับการหาจุดศูนย์กลางบ้าน หลักการง่ายๆก็คือ การคำนวณหาจุดศูนย์ถ่วงที่สมดุลที่สุดของรูปทรง ตำแหน่งนั้นก็คือ ตำแหน่งจุดกลางบ้านนั่นเอง ซึ่งมื่อได้ ตำแหน่งศูนย์กลางบ้านแล้ว ขั้นตอนต่อไป เราจึงจะมาทาบทิศทั้งแปด อีกครั้ง เพื่อหามุมต่างๆของบ้านที่ดีและร้าย

วิธีการก็คือ ให้หาแผนวงกลมที่แบ่งทิศออกเป็นทั้งหมด 8 ทิศ โดยมีจุดอ้างอิงเป็นองศาใดองศาหนึ่ง ในที่นี้สมมติให้ใช้ 0 องศา หรือทิศเหนือเป็นหลัก ลองดูตัวอย่างแผ่นแปดทิศที่ได้ทำไว้แล้ว

หลังจากนั้น นำแบบบ้านที่มีอยู่แล้ว ยืน ณ จุดศูนย์กลางบ้าน แล้วหาทิศอ้างอิง 0 องศา แล้วนำ 0 องศาของผังแปดทิศ มาทาบกันจะได้เส้นแบ่งทิศทั้งแปดของบ้านดังนี้
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ แบบบ้านที่มีการแบ่งทิศทั้งแปดไว้ในการมองหาจุดปรับแต่งฮวงจุ้ยต่อไป

โดยสำหรับพื้นฐานง่ายๆ คุณสามารถใช้ผังดาวประจำปีมาเพื่อปรับแต่งตามทิศต่างๆดังที่เคยได้บอกเอาไว้ หรือสำหรับฮวงจุ้ยขั้นสูงต่อไป คุณจะสามารถคำนวณได้อย่างละเอียดถึงมุมต่างๆของบ้าน เมื่อจัดแล้วจะส่งผลอย่างไรให้กับคนในบ้านได้ด้วย ในฮวงจุ้ยชั้นสูง ตำแหน่งหน้าต่าง ประตู จำเป็นจะต้องเป็นจุดที่ดี เพื่อรับพลังดีเข้ามายังตัวบ้าน ส่วนจุดที่ไม่ดีควรนิ่งเงียบสงบ และจัดแล้วส่งผลระยะยาวหลายสิบปี ไม่เหมือนจัดตามพลังประจำปี ซึ่งต้องเปลี่ยนทุกๆปี สำหรับขั้นสูงนั้นคงต้องปรึกษาผู้รู้ไปช่วยวัดให้อย่างละเอียด จึงจะได้ผลที่แม่นยำมากขึ้น

ข้าพเจ้าเจ๋อหลาง

Zhe Lang

Коментарі


Single Post: Blog_Single_Post_Widget

Fengshui Articles & Contents 

บทความทั้งหมดนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ fengshuix หากท่านใดต้องการนำไปเผยแพร่ที่อื่น กรุณาติดต่ออย่างเป็นทางการก่อนนะครับ คุณสามารถเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ หรือกรอกข้อมูลที่ต้องการค้นหาในช่องด้านล่างได้เลยครับ

และพึงระลึกเสมอว่า บทความฮวงจุ้ย โหราศาสตร์ที่อยู่ใน Internet นั้น มีข้อจำกัดทางด้านภาษาและความเข้าใจของผู้อ่าน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงเขียนบทความถ่ายทอดความรู้ได้เพียงระดับนึงเท่านั้น หากต้องการความรู้ เคล็ดลับ หรือเทคนิคขั้นสูงที่ซินแสร่ำเรียนศึกษา ท่านจำเป็นต้องติดต่อส่วนตัว หรือเข้ามาเรียนกับอาจารย์ด้วยตัวเองเท่านั้น และหวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ

บทความอื่นๆล่าสุด

Tags

bottom of page