top of page

ฮวงจุ้ยร้านอาหารไทยในประเทศจีน

วันนี้มีเรื่องเล่าสนุกๆ จากการที่ได้ไปดูฮวงจุ้ยให้ลูกค้าท่านนึง ที่ประเทศจีน การไปจีนในครั้งนี้เกิดจากที่ลูกค้าท่านนี้กำลังจะเปิดร้านอาหารไทยในเมืองกวางโจว ประเทศจีน จากการที่ลูกค้ารายนี้ได้รับการปรับแต่งฮวงจุ้ยตามคำแนะนำของผมและธุรกิจที่ดำเนินอยู่ก็ไปได้ดี จึงได้เชิญผมไปตรวจสอบฮวงจุ้ยร้านอาหารที่กำลังจะเปิดที่ประเทศจีน

เมืองกวางโจวประเทศจีน มีชื่อเสียงอย่างมากในการเป็นแหล่งช๊อปปิ้งสินค้าราคาถูก และสินค้าลอกเลียนแบบ ซึ่งหลายๆคนในไทยก็ชอบที่จะไปซื้อสินค้าที่เมืองนี้ เพราะสินค้ามากมายจริงๆ สามารถรับมาขายต่อที่เมืองไทยได้กำไรดีด้วย

เมืองกว่างโจวตั้งอยู่ปากแม่น้ำจูเจียง และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความประวัติศาสตร์ ยาวนานกว่า 2,800 ปี เป็นจุดเริ่มของเส้นทางสายไหมทางทะเลในครั้งอดีต และยังเคยเป็นเมืองท่าเสรีแห่งแรกและแห่งเดียวที่เปิดต้อนรับชาวตะวันตกที่เข้ามาติดต่อค้าขาย (เนื้อหาบางส่วนจาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%88%E0%B8%A7 )

ปัจจุบันเมืองกวางโจว อยู่ในแผนการเร่งพัฒนาเมืองเป็นอย่างมาก เนื่องจากปลายปี 2553 จะมีงานใหญ่ระดับประเทศจัดขึ้นที่เมืองนี้นั่นก็คือ เอเชี่ยนเกมส์ นั่นเอง

หากถนนในชุมชนย่อย ถนนก็จะกว้างไม่น้อยกว่า 4 เลน แต่ 4 เลนของที่นี่ ไม่ใช่ 4 เลนประเทศไทยนะครับ เพราะ 4 เลนที่นี่ ถ้าเบียดกันจริงๆ เทียบได้กับ 6 เลนเมืองไทยสบายๆด้วยความที่มีการออกแบบใหม่หมดทั้งเมืองใหม่ที่กำลังเร่งสร้าง การจัดสรรถนนที่กว้าง ในหลักการใช้งาน ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะจะช่วยให้ที่พักอาศัยไม่แออัดเกินไป แล้วกระแสลมจะช่วยให้เมืองทั้งเมืองไม่เจอปัญหาเดิมๆอย่างที่กรุงเทพมหานครเจออยู่ในปัจจุบัน

ส่วนในทางฮวงจุ้ยก็ถือว่า บริหารพลังลมได้ดี ไม่มีจุดอับให้เห็นบ่อยนัก

ฮวงจุ้ย กับประเทศจีนดูจะเป็นอะไรคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร กว่า 90-99% ของธุรกิจที่นี่ ต้องมีการตรวจเช็คและตรวจสอบฮวงจุ้ยก่อนเสมอแต่การจะหาคนเก่งๆ มีประสบการณ์ และสามารถที่ใช้พลิกแพลงวิชาการมาช่วยลูกค้าในการปรับฮวงจุ้ยจริงๆนั้นหาได้ยาก

ตำแหน่งหน้าประตูใหญ่ เมื่อมองออกไปเจอช่องลมขนาดใหญ่มากตรงเผงเลย

แผนผังโครงการทั้งหมดของที่นี่

วงกลมสีแดงคือโซนห้างที่กำลังจะเปิด ส่วนโซนคอนโดที่