top of page

รับมือกับปัญหาในที่ทำงานด้วยฮวงจุ้ย

(บทความในนิตยสารช่องทางทำมาหากิน ฉบับเดือน มิ.ย.51)

หลายๆคนมักจะสอบถามเสมอๆ เรื่องการจัดฮวงจุ้ยในออฟฟิต หรือที่ทำงานอย่างไร ให้การงานไม่มีปัญหา หมดความขัดแย้ง รวมไปถึงปัญหาลูกน้องลาออกนี่นับเป็นปัญหาใหญ่ขององค์กรเลยทีเดียว ซึ่งปัญหานี้หากดูผิวเผินแล้วอาจจะไม่คิดว่าฮวงจุ้ยมีส่วนสำคัญ แต่หากใครที่ได้ลองปรับ

แต่งฮวงจุ้ยเพื่อแก้ไขสิ่งต่างๆเหล่านี้แล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่า ปัญหาต่างๆเหล่านี้ แท้จริงแล้วแก้ไขได้ด้วยฮวงจุ้ยเช่นกัน

ท่านผู้อ่านเคยบ้างไหมครับที่องค์กรของคุณเริ่มประสบกับปัญหาต่างๆมากมาย เช่น ธุรกิจมียอดขายตกรายได้ต่อเนื่องหลายเดือนติดต่อกัน, การแข่งขันในธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จทั้งๆที่ตอนเริ่มต้นดูท่าจะไปได้ดี, พนักงานแต่ละฝ่ายมีปัญหาระหว่างกัน, หัวหน้ากับลูกน้องสื่อสารกันไม่เข้าใจ, พนักงานไม่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน, ปัญหาพนักงานลาออกบ่อย รวมไปถึงปัญหาอีกมากมายสารพัด

แน่นอนในทางการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนที่เราได้ใช้ในการทำงานหรือทำธุรกิจก็ยังคงแก้ไขกันต่อไป แต่แก้ไขอย่างไรก็ไม่จบสิ้น ยังมีปัญหาเดิมๆขึ้นมาให้แก้ไขตลอดเวลา ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ผมแนะนำลองให้ตรวจสอบฮวงจุ้ยของบ้านหรือธุรกิจห้างร้านของท่านให้ดีๆครับ วันนี้เราเลยมาพูดถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาในองค์กรด้วยฮวงจุ้ยกันดีกว่า


ปัญหารายได้น้อยลง หรือธุรกิจไม่มีกำไร อันดับแรกโชคลาภที่ดีควรมาจากหน้าร้าน ดังนั้น หน้าร้านที่ดีประตูต้องไม่เล็กจนเกินไป หรือใหญ่เกินไป ที่เหมาะสมส่วนใหญ่คือ ประตูแบบสองบาน เพื่อให้โชคลาภเข้าบ้านได้ง่ายขึ้น หากมีกันสาดหรือหลังคาบังแดดหน้าร้าน ไม่ควรอยู่ต่ำเกินไป ควรทำสูง รับลมได้สะดวก เพราะหากต่ำเกินไป จะส่งผลให้พลังชี่ที่ดีเข้าร้านค้าลำบากเช่นกัน นอกจากนี้เรื่องของความสูงจากพื้นถนนก็ไม่ควรสูงมาก และไม่มีสิ่งใดบังหน้าร้าน ให้ลมเข้ามาได้สะดวกๆนั่นเอง


กรณีร้านค้า ทำเลที่เหมาะสมควรเป็นที่พลุกพล่านไปมาของผู้คน หรือเป็นสถานที่ที่มีพลังงานพุ่งเข้ามาหาโดยตรงยิ่งดี เช่นทางสามแพร่ง หรือล๊อตขายสินค้าที่อยู่ตรงทางเดินพุ่งเข้ามาหาพอดี อย่างนี้นับว่าฮวงจุ้ยช่วยได้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาถึงองศาทิศทางของพลังงานที่ดีด้วย การติดตั้งป้ายหน้าร้านที่มีลักษณะยื่นออกมา ถ้าส่วนใหญ่ลูกค้าคุณมาจากทางขวามือ ให้ติดป้ายฝั่งริมด้านซ้ายมือ ถ้าลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทางซ้ายมือ ให้ติดป้ายฝั่งริมทางขวา ข้อสำคัญคือ อย่าติดป้ายบังหน้าร้าน ถือว่าไม่ดี

ปัญหาชู้สาวในองค์กร ปัญหานี้ให้ลองตรวจสอบบริเวณที่ทำงาน ว่ามีสภาพของธาตุน้ำ และธาตุไม้ที่ได้ดีอยู่หรือไม่ กรณีน้ำเน่า น้ำเสียอยู่ใกล้เคียงร้านค้า ก็มักจะนำปัญหานี้มาให้คนในองค์กรเสมอ หรือแม้แต่ในที่ทำงานมีต้นไม้ที่ออกดอกสวยงามเต็มไปหมด อย่างนี้ก็จะส่งผลให้เรื่องเสน่ห์และเรื่องทางเพศก่อตัวขึ้นได้ง่ายในที่ทำงาน จัดการโดยลดไม้ดอกเหล่านี้ออกไปเปลี่ยนเป็นไม้ใบแทน ส่วนน้ำเสียต้องแก้ไขให้ดีขึ้น ปัญหาจึงจะหมดไป ทั้งนี้บางธุรกิจสภาพแวดล้อมเหล่านี้อาจส่งผลดีได้ เช่นธุรกิจบันเทิง ธุรกิจบาร์ ไนท์คลับ ปัญหาความขัดแย้งในองค์กร ปัญหาความขัดแย้ง เกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น ดาว 3 ประจำปี(ดูได้จากฉบับเดือนก.พ. 51)เวียนมาเจอทิศที่ไม่ดีของแผนกนั้นๆ หรือดาว 3 ของผังบ้านมีการกระตุ้นด้วยต้นไม้ที่ไม่สวยงาม หรือธาตุไม้ในบริเวณนั้น อย่างในปีนี้ ลองดูที่ทิศตะวันตกของพื้นที่ทำงานว่ามีต้นไม้วางตรงตำแหน่งนั้นหรือไม่ หรือภายนอกมีต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้หรือเปล่า ถ้าใช่แก้ไขด้วยการตกแต่งทิศนั้นด้วยสีแดง ชมพูมากๆ เพื่อสลายพลังของการทะเลาะเบาะแว้งให้ลดน้อยลง รวมไปถึงในที่ทำงานหากมีสภาพต้นไม้ที่หยิกงอ มีปมตะปุ่มตะป่ำตามต้น และปลูกไว้ในที่ทำงาน ควรนำออกไปเสีย อีกหนึ่งสาเหตุนึง คือเกิดการปะทะกันของคนในแผนกต่างๆ เช่น การหันหน้าชนกัน ของสองฝ่าย แก้ไขด้วยการหาผนังมากั้นระหว่างแผนก หรือปรับย้ายโต๊ะทำงานให้อยู่ในแนวเดียวกันก็จะช่วยได้เช่นกัน

ปัญหาลูกน้องไม่เชื่อฟัง ขัดคำสั่งเสมอ ปัญหานี้ถ้าร้ายแรงมากต้องแก้ไขด้วยการวิเคราะห์หลายอย่าง เช่น ธาตุที่ไม่กันของคุณกับลูกน้อง รวมไปถึงคำนวณผังพลังงานที่ส่งผล แก้ไขเบื้องต้นด้วยการสั่งงาน หรือประชุม ให้คุณอยู่ในตำแหน่งที่เป็นประธาน ที่สามารถควบคุมการประชุมได้ทั้งหมด หลีกเลี่ยงการนั่งโต๊ะทำงานที่มีมุมแหลมพุ่งเข้ามาหาคุณ หรือการนั่งโต๊ะทำงานที่หันหลังไปหาลูกน้อง จะช่วยลดปัญหาการไม่เชื่อฟังได้ รวมไปถึงสิ่งของที่วางบนโต๊ะทำงานของคุณ ควรแสดงถึงอำนาจ และความเด็ดขาดของคุณด้วย เช่น การวางรูปปั้นเชิงสัญลักษณ์ของมังกรที่ดูยิ่งใหญ่ หรือบางที่ อาจจะวางดาบซามูไร ที่ปลายแหลมพุ่งไปยังคู่สนทนา ก็จะช่วยให้การสนทนานั้นเราสามารถควบคุมการเคารพของลูกน้องได้