top of page

“ฮวงจุ้ยบ้าน” ลมและน้ำไหลผ่านมาบรรจบ ยุทธศาสตร์ยิ่งใหญ่เมื่อต้องสร้างบ้าน

เมื่อใครสักคนต้องสร้างบ้านอย่ามองแค่ทีมสถาปัตยกรรมเพื่อความสวยงาม มั่นคงเท่านั้น ยุทธศาสตร์ อย่าง “ฮวงจุ้ยบ้าน” ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจละเลยได้ เมื่อลมทำหน้าที่คอยพัดเอาพลังงานดีเข้ามา และน้ำที่กักเก็บพลังชี่ไว้ไม่ให้จางหาย หลังทั้ง 2 เวียนผ่านมาบรรจบ ก็มีแต่ความเจริญในชีวิตทั้งสิ้น

ตามมุมมองคนจีนเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านและการออกแบบบ้าน

ศาสตร์ที่สำคัญต่อการสร้างบ้าน อย่างฮวงจุ้ยสัมพันธ์กับมนุษย์และธรรมชาติ ฮวงหมายถึงลม และจุ้ยหมายถึงน้ำที่ทั้ง 2 สะท้อนเวียนผ่านมาบรรจบกันจนได้ พลังชี่หรือพลังชีวิตจะคงอยู่ตลอดกาล ตามหลักการพื้นฐานของฮวงจุ้ยบ้านจึงต้องมีตำแหน่งทั้งกระแสลมและน้ำที่ดี แน่นอนว่าช่วยให้ร่างกายมีระบบหมุนเวียนดี พลังงานเข้ามาสมดุลชีวิตก็พบเจอแต่ความสุข แข็งแรง เงินทองมั่งมี


โดยศาสตร์ของฮวงจุ้ยมีมานานกว่า 5,000 ปีแล้ว โดยคนไทยทั้งเชื้อสายจีนและธรรมดาเองก็พร้อมสร้างบ้านตามหลังฮวงจุ้ยนี้ทั้งสิ้น แม้จะคิดว่าอยู่บนความเชื่อ เสริมความเป็นสิริมงคล แต่แท้จริงก็ถูกสร้างขึ้นมาบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เช่นกัน ที่พลังงานธรรมชาติ ทั้งดิน น้ำ ได้ หรือลม มีพร้อมขณะที่เราทุกคนเกิด ทั้งนี้ บ้านแต่ละหลังทำมุมในองศาที่ต่างกัน จึงรับพลังงานต่างกัน ฮวงจุ้ยหน้าบ้านก็เป็นอีกตัวช่วยในการปรับสมดุลให้เกิดความเหมาะสม


ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยควรออกแบบบ้านให้เหมาะสม

ทำเลที่ตั้ง

ไม่ควรสร้างในพื้นที่แคบ ทางสามแยก ถนนทางตัน หรือบนสันเขา เพราะเป็นพื้นที่อัปมงคล พาให้เกิดความเสี่ยงภัยพิบัติต่อชีวิต การอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ยิ่งมีสระน้ำในบ้านเรียกได้ว่าเป็นทำเลที่ดี เพราะจะช่วยเสริมความร่ำรวย เพราะสายน้ำเปรียบเสมืองเงินทองที่ไหลมาเทมาไม่ขาดสาย เมื่อเราสร้างบ้านในตำแหน่งที่ดี ผู้อาศัยอย่างเราก็พบเจอแต่เรื่องดี ดังนั้น ทำเลจึงสำคัญกับการสร้างบ้าน และสิ่งที่ตามมาก็คือฮวงจุ้ยหน้าบ้าน


ทิศทาง

ตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้านต้องดูเรื่องทิศทางของสายลมและแสงแดด ทิศที่ดีที่สุดคือทิศใต้ เมื่อหันหน้าบ้านตามฮวงจุ้ยหน้าบ้านไปทิศนี้ก็จะได้รับพลังงานทั้งจากลมและแสงแดด เสริมโชคลาภ ดวงชะตาให้มีแต่ความสุข อากาศในบ้านถ่ายเทสะดวก แต่ในประเทศไทยด้วยอากาศที่ค่อนข้างร้อน หันหน้าบ้านไปทิศทางนี้คงไม่เหมาะ แนะนำหันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือแทน เพราะเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดแค่ตอนเช้า ไม่เก็บอุณภูมิความร้อนเกินไป

ในการดูแลเรื่องศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน “ซินแส” ถือเป็นบุคคลสำคัญที่จะคอยให้คำปรึกษาและแนะนำการใช้งานพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับแปลนบ้าน ทิศทาง ตำแหน่งที่ตั้ง ที่เป็นนัยยะสำคัญตามหลักการ จึงควรพาซินแสมาดูตั้งแต่ออกแบบโครงสร้าง จัดวางพื้นที่ เพราะหากผิดพลาดจะได้แก้ไขทัน