top of page

จากราชสำนักจีน สู่สตาร์ทอัพระดับโลก: บทเรียนล้ำค่า... ว่าด้วยการใช้คน

#ความสำเร็จ #การใช้คน #บทเรียนจากประวัติศาสตร์ #ปาจื้อ #ดวงจีน #bazi #ถูกคน #เลือกคนที่ใช่


จากราชสำนักจีน สู่สตาร์ทอัพระดับโลก: บทเรียนล้ำค่า... ว่าด้วยการใช้คน
จากราชสำนักจีน สู่สตาร์ทอัพระดับโลก: บทเรียนล้ำค่า... ว่าด้วยการใช้คน

ความสำเร็จ เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จทางธุรกิจ การค้า ครอบครัว สุขภาพ หรือแม้แต่การปฏิบัติธรรม แต่ในความเป็นจริง มีอุปสรรคมากมายที่ขัดขวางเราไม่ให้ไปถึงเป้าหมายนั้น เป้าหมายความสำเร็จ และหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มักถูกมองข้ามก็คือ "การเลือกคนผิด" เลือกคนผิด ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตรงกันข้ามกับการเลือกคนผิด คือ การ เลือกคนที่ใช่ หรือการเลือกคนให้ "ถูกคน" นั่นเอง


การใช้คน เลือกคนที่ใช่ มาร่วมเดินทางบนเส้นทางแห่งความสำเร็จนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเลือกคู่ครองผิด ก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น เลือกหุ้นส่วนผิด ก็อาจถูกฉ้อโกงหรือไม่เข้าใจกัน เลือกลูกน้องผิด ก็ได้แต่คนไม่ขยันหรือไม่มีความสามารถตามที่คาดหวัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ฉุดรั้งเราไม่ให้ก้าวไปข้างหน้า เลือกคู่ครอง เลือกหุ้นส่วน เลือกลูกน้อง แต่ถ้าเราสามารถ เลือกคนที่ใช่ หรือ ถูกคน ได้ตั้งแต่แรก ปัญหาเหล่านี้ก็คงไม่เกิดขึ้น


หากมีศาสตร์วิชาที่ช่วยให้เราเข้าใจและอ่านคนได้อย่างแม่นยำ คงจะดีไม่น้อย นั่นจะทำให้เรา เลือกคนที่ใช่ ใช้คน ถูกคน โดยไม่ต้องเสียเวลา เงิน และความรู้สึกไปเปล่าๆ ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยเราบรรลุสิ่งนี้ได้ คือศาสตร์โหราศาสตร์จีนอย่าง "ปาจื้อ" (BaZi 八字) หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ "ดวงจีน" ปาจื้อ bazi และ "โหวงเฮ้ง" (Face Reading) ศาสตร์อ่านคน โหวงเฮ้ง โหราศาสตร์จีน


ปาจื้อ เป็นการคำนวณดวงชะตาผ่านวันเดือนปีเกิด เวลาเกิด และเพศ ตามหลักการทางจักรวาลและกลไกของโลก ผลลัพธ์ที่ได้เรียกว่า Bazi Chart "ปาจื้อชาร์ต" หรือผังแสดงดวงชะตาของแต่ละคนนั่นเอง ซึ่งสามารถบอกได้ถึงนิสัย ความคิด บุคลิก ความสามารถ จุดแข็ง จุดอ่อน พฤติกรรม และแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงชีวิตของบุคคลนั้นๆ ดวงชะตา


แม้คนทั่วไปมักมองว่า ศาสตร์การดูดวงเป็นเรื่องของการดูดวงรายวัน ทำนายช่วงเวลาดีร้าย ดูดวงรายวัน แต่แท้จริงแล้ว ผู้ที่เห็นคุณค่าของ ดวงจีน หรือ ปาจื้อ จะรู้ว่า นอกจากเราจะใช้มันปรับตัวเองให้ดำเนินชีวิตได้อย่างถูกทางแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ประกอบการคัดเลือกคนรอบตัว เพื่อให้ได้คนที่ ถูกคน และ เลือกคนที่ใช่ มาเป็นคนรัก คู่ครอง เพื่อน หุ้นส่วน หรือลูกน้อง หรือแม้แต่นำมาใช้วิเคราะห์ก่อนการลงทุน ก็ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น คัดเลือกบุคลากร วิเคราะห์การลงทุน


ปัญหาใหญ่ในการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร คือ การลงทุนพัฒนาคนแล้วสูญเสียบุคลากรให้กับที่อื่น บริหารทรัพยากรบุคคล แต่ด้วยศาสตร์อย่าง ดวงจีน ปาจื้อ bazi นี้ องค์กรจะสามารถคัดเลือก คนที่ใช่ ถูกคน และวางแผนจัดการบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Warren Buffett
Warren Buffett

ในช่วงชีวิตของ Warren Buffett เขาเคยกล่าวไว้ว่า

"Somebody once said that in looking for people to hire, you look for three qualities: integrity, intelligence, and energy. And if you don't have the first, the other two will kill you." - WarrenBuffett
การค้นหาและจ้างงานคนที่มีคุณธรรม ความฉลาด และพลังงาน เป็นสิ่งสำคัญ และหากปราศจากคุณธรรมแล้ว สองอย่างหลังจะเป็นดั่งอาวุธที่จะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเรา - วอร์เรน บัฟเฟตต์

หลักการจ้างงาน ซึ่งการใช้ปาจื้อ หรือดวงจีน เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการค้นหาคนที่ถูกคน และเลือกคนที่ใช่ ได้อย่างแม่นยำนั่นเอง


ประวัติศาสตร์เต็มไปด้วยตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การเลือกคนผิดนำมาซึ่งหายนะ เช่น

การที่จักรพรรดิเฉียนหลงแต่งตั้งเหอซินให้เป็นขุนนาง จนนำมาสู่การเป็นส่วนหนึ่งของความอ่อนแอลงเรื่อย ๆ ของราชวงศ์ชิง จักรพรรดิเฉียนหลง ราชวงศ์ชิง หากเรานำหลักการ ดวงจีน ปาจื้อ มาใช้ บางทีเราอาจเลือกคนที่ใช่ได้ถูกคน ตั้งแต่แรก และเปลี่ยนทิศทางประวัติศาสตร์ไปในทางที่ดีขึ้นก็เป็นได้


นี่คือเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่สะท้อนให้เห็นว่าการเลือกคน และใช้คนให้ ถูกคน และ เลือกคนที่ใช่ เป็นทักษะชั้นเชิงที่ผู้นำและนักบริหารจำเป็นต้องมี ทักษะผู้นำ ทักษะนักบริหาร โดย ปาจื้อ หรือดวงจีน bazi ช่วยเราในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี


ในทางกลับกัน การเลือกคนได้ถูกคน เลือกคนที่ใช่ ก็นำมาซึ่งความสำเร็จอันยิ่งใหญ่เช่นกัน


Jack Welch, CEO of General Electric
Jack Welch, CEO of General Electric

Jack Welch อดีต CEO ของ General Electric ผู้ขึ้นชื่อเรื่องการบริหารคน เคยกล่าวว่า

"Before you are a leader, success is all about growing yourself. When you become a leader, success is all about growing others." - Jack Welch, CEO of General Electric
ความสำเร็จของผู้นำ ไม่ใช่การพัฒนาตัวเองเท่านั้น แต่คือการช่วยให้ผู้ตามได้พัฒนาและเติบโตไปพร้อมๆ กันนั่นเอง - แจ็ค เวลช์ ซีอีโอของบริษัทเจเนอรัล อิเล็คทริค

ความสำเร็จของผู้นำ ซึ่งการเลือกคนที่ใช่ และการบริหารคนให้ถูกคน คือส่วนสำคัญในเรื่องนี้


กล่าวโดยสรุป

ท่ามกลางเส้นทางอันยากลำบากสู่ความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นดั่งแสงนำทางให้เราก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง คือ การเลือกคนที่ใช่ และถูกคน ที่มาร่วมทางกับเรา การใช้ศาสตร์แห่งการอ่านคน อย่างโหราศาสตร์จีน ทั้งปาจื้อ หรือดวงจีน และโหวงเฮ้ง น่าจะเป็นกุญแจสำคัญไขสู่ความสำเร็จทั้งในระดับปัจเจกและองค์กร เพราะไม่มีสิ่งใดจะสำคัญไปกว่าการลงทุนกับคนที่ใช่ อีกแล้วเลือกคนที่ใช่ ความสำเร็จระดับปัจเจก ความสำเร็จระดับองค์กร ลงทุนกับคนที่ใช่


หากคุณชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ทีมงานของเราด้วยนะครับ ทุกๆ เสียงตอบรับของคุณ จะยิ่งทำให้เราตั้งใจสร้างสรรค์บทความที่มีสาระ เป็นประโยชน์ และอ่านสนุกเพื่อคุณผู้อ่านทุกท่าน


บทความดีต้องแชร์ กดไลค์เป็นกำลังใจ เสียงตอบรับจากผู้อ่าน บทความโดนใจคุณผู้อ่าน ดวงจีนเพื่อความสำเร็จ

Opmerkingen


Single Post: Blog_Single_Post_Widget

Fengshui Articles & Contents 

บทความทั้งหมดนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ fengshuix หากท่านใดต้องการนำไปเผยแพร่ที่อื่น กรุณาติดต่ออย่างเป็นทางการก่อนนะครับ คุณสามารถเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ หรือกรอกข้อมูลที่ต้องการค้นหาในช่องด้านล่างได้เลยครับ

และพึงระลึกเสมอว่า บทความฮวงจุ้ย โหราศาสตร์ที่อยู่ใน Internet นั้น มีข้อจำกัดทางด้านภาษาและความเข้าใจของผู้อ่าน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงเขียนบทความถ่ายทอดความรู้ได้เพียงระดับนึงเท่านั้น หากต้องการความรู้ เคล็ดลับ หรือเทคนิคขั้นสูงที่ซินแสร่ำเรียนศึกษา ท่านจำเป็นต้องติดต่อส่วนตัว หรือเข้ามาเรียนกับอาจารย์ด้วยตัวเองเท่านั้น และหวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านครับ

บทความอื่นๆล่าสุด

Tags

bottom of page